Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ trừng phạt Putin

Thứ Năm, 13 Tháng Giêng 20221:53 CH(Xem: 874)
Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ trừng phạt Putin

Điện Kremlin cảnh báo bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Mỹ nhắm vào Putin đều sẽ vượt qua ranh giới và có thể dẫn tới "rạn nứt quan hệ".

"Nêu ra các biện pháp trừng phạt đối với một nguyên thủ quốc gia là vượt qua ranh giới và có thể so sánh với rạn nứt quan hệ", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay tuyên bố.

Bình luận của Peskov được đưa ra một ngày sau khi các nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ cảnh báo những hậu quả lớn nếu Nga tấn công Ukraine, trong đó có các lệnh trừng phạt nhằm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngân hàng Nga, đồng thời đề xuất 500 triệu USD viện trợ an ninh mới cho Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại dinh thự Konstantin ở Strelna, ngoại ô St.Petersburg hôm 29/12. Ảnh: AFP.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại dinh thự Konstantin ở Strelna, ngoại ô St.Petersburg hôm 29/12/2021. Ảnh: AFP.

Mỹ và các đồng minh NATO tuần này tổ chức các cuộc đàm phán với Nga để giảm bớt căng thẳng về Ukraine, nơi phương Tây cáo buộc Nga dồn hàng chục nghìn quân ở biên giới. Hai vòng đàm phán tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 10/1 và Brussels, Bỉ hôm 12/1, đều không mang lại kết quả đột phá nào.Peskov nói Điện Kremlin coi dự thảo trừng phạt của Mỹ là "cực kỳ tiêu cực", đặc biệt với các cuộc đàm phán "không thành công" đang diễn ra, và không tạo ra được "bầu không khí mang tính xây dựng".

Đối với vòng đàm phán thứ ba, Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu, cơ quan an ninh lớn nhất thế giới, sẽ nhóm họp tại Vienna, Áo trong hôm nay. Peskov nói Nga không "thiếu ý chí chính trị" để tiếp tục đàm phán, nhưng nhấn mạnh Moskva cần nhìn thấy kết quả cụ thể.

Người phát ngôn Điện Kremlin nói thêm rằng Nga mong đợi câu trả lời bằng văn bản "cụ thể" cho các yêu cầu an ninh của mình trong những ngày tới.

Mỹ và phương Tây cho rằng Nga điều khoảng 100.000 quân tới gần biên giới với Ukraine và có thể phát động chiến dịch tấn công tổng lực nước láng giềng. Tuy nhiên, Moskva bác cáo buộc và yêu cầu NATO đưa ra đảm bảo sẽ không cho phép Ukraine gia nhập liên minh cũng như giảm hiện diện quân sự gần lãnh thổ Nga
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn