Mỹ và các đồng minh tiếp tục đối thoại với Nga tại Vienna

Thứ Năm, 13 Tháng Giêng 20225:36 SA(Xem: 930)
Mỹ và các đồng minh tiếp tục đối thoại với Nga tại Vienna
rfi.fr

Mỹ và các đồng minh tiếp tục đối thoại với Nga tại Vienna

Thanh Phương

Sau cuộc họp tại Genève, Thụy Sĩ, giữa Mỹ và Nga, và cuộc họp tại Bruxelles, Bỉ, giữa khối NATO và Nga, hôm nay, 13/01/2022, Hội đồng thường trực của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu ( OSCE ) họp tại Vienna, để tiếp tục cuộc đối thoại giữa Hoa Kỳ và các nước đồng minh với Matxcơva.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu là một cơ chế đối thoại đa phương giữa Đông và Tây có từ thời Chiến tranh lạnh và đây là một tổ chức mà cả Hoa Kỳ và Nga đều là thành viên. Nhưng cũng không ai chờ đợi sẽ có những bước đột phá trong cuộc họp ở thủ đô Áo.

Từ Matxcơva, thông tín viên Anissa El Jabri gởi về bài tường trình: 

“ Kịch bản cơn ác mộng của một cuộc đối đầu quân sự đang quay trở lại, đó là cảnh báo của ngoại trưởng Nga vào đầu tháng 12 năm ngoái, cũng tại một cuộc họp của OSCE, sau cuộc gặp đầu tiên trong vòng bốn năm rưỡi với một đồng nghiệp Mỹ tại hội nghị này. Vào lúc đó, Antony Blinken nói ông “rất quan ngại về những kế hoạch mới của Nga nhằm tấn công Ukraina”.

Một tháng rưỡi sau, rất có thể vẫn là một cuộc đối thoại giữa những kẻ điếc. Các nhà quan sát dự báo sẽ có các cuộc tiếp xúc Mỹ-Nga cuối tuần này để rút ra các bài học về những sự kiện ngoại giao vừa qua.

Bên lề các cuộc họp tại các thủ đô châu Âu, một câu hỏi cứ trở đi trở lại: Vladimir Putin thật sự muốn gì? Ngay cả các nhà ngoại giao của ông đôi khi cũng khiến người ta có cảm tưởng là Nga không có một đường lối rõ ràng. Các nhà phân tích ở Matxcơva vẫn nói: “ Không ai biết tổng thống Nga nghĩ gì”.

Ngoài lá bài vũ lực, giờ đây lại có thêm lá bài của sự bất định. Không bao giờ có mặt tại nơi mà người ta ngờ đến. Đó là ván bài ưa thích của chủ nhân điện Kremlin.”

NATO và Nga vẫn bất đồng

Trong cuộc họp hôm qua tại Bruxelles, khối NATO và Nga đã ghi nhận những bất đồng sâu rộng giữa hai bên về an ninh châu Âu. Các nước thành viên Liên minh Bắc Đại Tây Dương đã kêu gọi tổng thống Vladimir Putin rút quân khỏi khu vực biên giới Ukraina và tham gia vào các cuộc đàm phán để tránh một cuộc xung đột. Nhưng Matxcơva vẫn khẳng định việc triển khai quân tại đây chỉ là nhằm phản ứng lại sự hiện diện mà theo họ ngày càng càng lớn và ngày càng mang tính đe dọa của khối NATO tại khu vực mà họ xem là vùng ảnh hưởng của Nga.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20175:07 SA
Động thái dọn đường để Đệ nhất phu nhân Zimbabwe kế nhiệm chồng được cho là nguồn cơn dẫn đến khủng hoảng chính trị ở nước này.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:49 CH
Chính quyền Thái Lan không cho BPSOS, một tổ chức nhân quyền có trụ sở ở Hoa Kỳ, tổ chức họp báo về công bố chiến dịch Now!, một chiến dịch kêu gọi trả tự do cho 165 tù nhân lương tâm ở Việt Nam.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Trung Quốc tuần này công bố một đồn cảnh sát không người, hoạt động bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên sẽ sớm đi vào hoạt động tại thành phố Vũ Hán.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:23 SA
Quân đội nói đã nắm quyền kiểm soát Zimbabwe và nói Tổng thống Robert Mugabe đang an toàn, nhưng không cho biết ông hiện đang ở đâu.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:38 SA
“Cảm ơn châu Á” lên trang Twitter của mình, trong đó mở đầu bằng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đội nón lá đạp xe trên đường phố Hà Nội.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:55 CH
Vào đầu giờ sáng nay nhiều tiếng nổ đã xuất hiện tại trung tâm thủ đô Harare của Zimbabwe. Nội chiến có thể bắt đầu khi mà nhiều xe tăng và xe bóc thép quân đội nước này xuất hiện bên ngoài thủ đô
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201711:31 SA
S&P Global Ratings cho biết tối 13.11 (giờ Mỹ) rằng Venezuela vỡ nợ. Hãng xếp hạng tín nhiệm Mỹ có 30 ngày nới hạn cho Venezuela trả một khoản nợ lẽ ra phải trả vào tháng 10 vừa kết thúc
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Cuộc tập trận không quân lớn bậc nhất thế giới vừa được bắt đầu hôm chủ nhật tuần vừa rồi với Israel là nước chủ nhà.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20176:12 SA
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang xem xét liệu có cơ sở để mở điều tra vào một số vấn đề mà các thành viên đảng Cộng hòa đã nêu trước Quốc hội
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20177:48 SA
Các lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc đã nhất trí được về việc kiểm soát các vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Hà Nộ