Hamas phóng rocket, Israel không kích đáp trả

Chủ Nhật, 02 Tháng Giêng 20224:25 SA(Xem: 11913)
Hamas phóng rocket, Israel không kích đáp trả

Tiêm kích và trực thăng Israel tấn công các mục tiêu ở Dải Gaza để đáp trả sau khi Hamas phóng hai rocket từ khu vực này.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 1/1 cho biết hai rocket phóng từ Dải Gaza về khu vực miền trung nước này vào buổi sáng. Một rocket lao xuống phát nổ ở vùng biển ngoài khơi Jaffa, cạnh Tel Aviv, quả còn lại được cho là rơi xuống bờ biển Palmachim, phía nam thành phố Rishon Lezion.

Các quan chức Israel cho biết nhóm Jihad Hồi giáo Palestine (PIJ) đứng sau vụ phóng, không phải Hamas, đồng thời cảnh báo IDF sẽ đáp trả. "Đây là sự việc nghiêm trọng và không thể chấp nhận được. Chúng tôi sẽ đáp trả", một quan chức quốc phòng Israel cho biết.

IDF đêm 1/1 không kích các mục tiêu ở dải Gaza để trả đũa vụ phóng rocket. "Tiêm kích và trực thăng tấn công loạt mục tiêu trong một cơ sở sản xuất rocket của Hamas", IDF cho biết. "Hamas phải chịu trách nhiệm và gánh hậu quả đối với toàn bộ hoạt động trong và phát sinh từ Dải Gaza".

Hamas cho biết tiêm kích của Israel tấn công một chốt kiểm soát của nhóm gần Khan Younis, phía nam Dải Gaza, trong khi xe tăng Israel nã pháo vào một số vị trí của nhóm ở phía bắc. Chưa rõ thương vong trong trận giao tranh này.

Hamas phóng rocket, Israel không kích đáp trả

Israel không kích Dải Gaza ngày 1/1. Video: Times of Israel.

Vụ nã rocket xảy ra sau khi một người Israel bị bắn ở khu vực đường phân giới với Dải Gaza ngày 29/12/2021. Nạn nhân bị thương nhẹ, là công nhân thuộc công ty dân sự được Bộ Quốc phòng Israel thuê bảo trì hàng rào an ninh ngăn khu vực Israel và Palestine kiểm soát. IDF sau đó mở các cuộc tấn công trả đũa.

Lần đụng độ quy mô lớn gần nhất giữa Israel và Hamas diễn ra vào tháng 5/2021 khiến hơn 250 người Palestine cùng 13 người tại Israel thiệt mạng, hàng trăm người bị thương, hàng chục nghìn người tại Dải Gaza mất nhà cửa.

Giao tranh nổ ra sau khi Hamas và các nhóm vũ trang Hồi giáo khác ở Dải Gaza nã rocket về phía Israel. IDF cho biết khoảng 4.070 rocket được phóng trong 11 ngày giao tranh nhằm vào các khu vực đông dân cư của Israel, song hầu hết bị hệ thống phòng không Vòm sắt đánh chặn.

Lãnh thổ Israel - Palestine hiện nay (trái) và do Liên Hợp Quốc đề xuất. Đồ họa: Việt Chung.

Lãnh thổ Israel - Palestine hiện nay (trái) và do Liên Hợp Quốc đề xuất. Đồ họa: Việt Chung.

Nguyễn Tiến (Theo Times of Israel)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn