Nga trục xuất hai nhà ngoại giao Đức để trả đủa Berlin

Thứ Ba, 21 Tháng Mười Hai 20214:52 SA(Xem: 918)
Nga trục xuất hai nhà ngoại giao Đức để trả đủa Berlin
rfi.fr

Nga trục xuất hai nhà ngoại giao Đức để trả đủa Berlin

Thanh Phương

Hôm qua, 20/12/2021, Nga thông báo trục xuất hai nhà ngoại giao Đức để trả đũa biện pháp tương tự mà Berlin thi hành vào tuần trước sau khi cáo buộc Matxcơva ra lệnh ám sát một nhà đối lập Tchetchenia tại Đức năm 2019.

Ngày 15/12 vừa qua, Tòa án Berlin đã kết án tù chung thân một người Nga về vụ ám sát một cựu chiến binh lực lượng ly khai Tchetchenia tại một công viên ở Berlin ngày 23/08/2019. Chánh án Tòa án Berlin lúc đó đã cáo buộc chính quyền Matxcơva đã ra lệnh cho bị cáo thanh toán nạn nhân. Sau khi tòa tuyên án, chính phủ Đức đã thông báo trục xuất hai nhà ngoại giao Nga.

Cho tới nay, Matxcơva vẫn khẳng định không dính líu gì đến vụ ám sát nhà đối lập Tchetchnia và lên án một phiên tòa « mang tính chính trị ».

Từ Matxcơva, thông tín viên Anissa El Jabri tường trình:

« Hai nước trục xuất các nhà ngoại giao của nhau, ra thông cáo bày tỏ sự phẫn nộ với nhau. Bộ Ngoại Giao Nga tuyên bố : «  Phía Nga bác bỏ hoàn toàn những cáo buộc vô căn cứ và không hề đúng với thực tế ». Bộ Ngoại Giao Đức đáp lại : « Phản ứng của Nga hoàn toàn không có cơ sở và sẽ gây thêm tác hại cho quan hệ song phương ».

Mâu thuẫn chính giữa hai nước liên quan đến đường ống dẫn khí Nord Stream 2 từ Nga đến Đức nhưng không đi qua Ukraina. Thủ tướng Olaf Scholz phản ứng chừng mực hơn, nhưng phe bảo vệ môi trường thì lên tiếng mạnh mẽ. Mỗi tuyên bố của bộ trưởng Ngoại Giao, rồi bộ trưởng Kinh tế của Đức đều được báo chí Nga đăng lại và phân tích từng câu chữ. Gần đây một tờ báo thân chính phủ còn đưa tít : « Nord Stream 2 lại bị tấn công ». Một tờ báo khác thì đưa hàng tựa : « Những mưu đồ xấu xa của ngoại trưởng Đức ».

Các tờ báo Nga dù theo xu hướng nào cũng đều cho rằng những tuyên bố của phe bảo vệ môi trường ở Đức sẽ khiến giá khí đốt trên thị trường tăng vọt và các báo này nhấn mạnh đến những kỷ lục giá dầu liên tục bị phá ở châu Âu »

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn