Trung Quốc giáng cấp quan hệ ngoại giao với Litva để trả đũa vụ Đài Loan

Chủ Nhật, 21 Tháng Mười Một 20215:18 SA(Xem: 288)
Trung Quốc giáng cấp quan hệ ngoại giao với Litva để trả đũa vụ Đài Loan
rfi.fr

Trung Quốc giáng cấp quan hệ ngoại giao với Litva để trả đũa vụ Đài Loan

Trọng Nghĩa

Trung Quốc ngày hôm nay, 21/11/2021 đã chính thức loan báo quyết định giáng cấp quan hệ ngoại giao với Litva xuống hàng “đại biện” thay vì “đại sứ” như trước đây để trả đũa việc chính quyền quốc gia vùng Baltic đã cho Đài Loan lập văn phòng đại diện với tên Đài Loan thay vì Đài Bắc.

Theo hãng tin Pháp AFP, trong một thông báo, bộ Ngoại Giao Trung Quốc giải thích phải làm như vậy “để bảo vệ chủ quyền của mình và các chuẩn mực cơ bản trong quan hệ quốc tế”. Bắc Kinh đồng thời tố cáo Vilnius là đã “tạo tiền lệ xấu trên trường quốc tế”, và đe dọa rằng Litva sẽ phải “gánh chịu mọi hậu quả” từ hành động của Vilnius. 

Nguyên nhân khiến Trung Quốc giận dữ : chính quyền Litva đã cho phép Đài Loan mở một văn phòng đại điện tại thủ đô Vilnius - điều không có gì là lạ - nhưng lại dưới tên gọi Đài Loan (điều mà Bắc Kinh luôn chống lại) chứ không phải là Đài Bắc như tại nhiều nước khác.

Theo AFP, cho đến nay, trong ý đồ cô lập Đài Loan trên trường quốc tế, Bắc Kinh luôn luôn phản đối mọi việc sử dụng chính thức tên gọi “Đài Loan” vì lo ngại rằng điều đó sẽ mang lại tính chính đáng quốc tế cho hòn đảo - vốn vẫn độc lập trong thực tế - nhưng bị Bắc Kinh coi là một tỉnh của Trung Quốc. 

Tháng 07/2021, thông báo về việc Đài Loan mở văn phòng đại diện - mà trong thực tế là một đại sứ quán - tại thủ đô Litva đã khiến Trung Quốc hết sức giận dữ và cho triệu hồi ngay đại sứ từ Vilnius về nước, đồng thời yêu cầu đại sứ Litva tại Bắc Kinh rời nhiệm sở. Về kinh tế, Trung Quốc cũng tạm dừng các chuyến tàu chở hàng đến Litva và ngừng cấp giấy phép xuất khẩu thực phẩm qua nước này. 

Litva vào hôm nay 21/11/2021 tỏ ý “lấy làm tiếc” về quyết định của Trung Quốc, xác định lại là Vilnius vẫn tuân thủ chính sách “một nước Trung Hoa duy nhất”, nhưng cho rằng họ có toàn quyền mở rộng hợp tác với Đài Loan, bao gồm cả việc thành lập các cơ quan đại diện phi ngoại giao.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn