Dược phẩm trị Covid-19: Liên Âu thúc đẩy đánh giá khẩn cấp Molnupiravir

Thứ Sáu, 05 Tháng Mười Một 20214:19 SA(Xem: 539)
Dược phẩm trị Covid-19: Liên Âu thúc đẩy đánh giá khẩn cấp Molnupiravir
rfi.fr

Dược phẩm trị Covid-19: Liên Âu thúc đẩy đánh giá khẩn cấp Molnupiravir

Thu Hằng

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đang thúc đẩy quá trình đánh giá để cho phép sử dụng khẩn cấp thuốc Molnupiravir trị Covid-19 của công ty Mỹ Merck. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh châu Âu trở thành tâm dịch với tốc độ lây nhiễm « rất đáng quan ngại », theo cảnh báo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO / OMS).

Trong buổi họp báo ngày 04/11/2021, ông Marco Cavaleri, phụ trách về dược phẩm của EMA cho biết cơ quan này cũng « sẵn sàng cố vấn cho các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu để có được loại thuốc uống kháng virus trong trường hợp khẩn cấp, trước khi thuốc được cấp phép ».

Pháp đã đặt mua 50.000 liều Molnupiravir ngay từ cuối tháng 10. Theo bộ trưởng Y Tế Olivier Veran, được AFP trích dẫn, số thuốc này « sẽ được giao cho Pháp vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12, có nghĩa là ngay khi thuốc vừa được sản xuất ». Hoa Kỳ và Nhật Bản cũng đang nghiên cứu phê chuẩn thuốc Molnupiravir để sử dụng khẩn cấp. Ngày 04/11, Anh Quốc là nước đầu tiên trên thế giới cho phép sử dụng thuốc Molnupiravir, sau khi đánh giá thuốc « chắc chắn và hiệu quả » để ngăn bệnh chuyển thể nặng.

Thông tín viên RFI Claire Digiacomi tại Luân Đôn tường trình :

« Đây là thuốc dạng viên dùng tại nhà, mỗi ngày hai lần, sớm nhất có thể, ngay khi phát hiện nhiễm Covid-19. Theo cơ quan Dược phẩm Anh, thuốc giúp giảm khả năng virus nhân bản nhờ đó mà giảm được nguy cơ bệnh chuyển nặng. Một nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy rằng thuốc giúp giảm 50% nguy cơ nhập viện.

Trong một đoạn video, bộ trưởng Y Tế Anh Sajid Javid hoan nghênh quyết định đầu tiên trên thế giới : « Tôi rất mừng khẳng định với các bạn rằng chúng ta là nước đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc Molnupiravir chống Covid-19 có thể dùng tại nhà ». Chính phủ không nêu chính xác khi nào thuốc Molnupiravir sẽ đến tay người bệnh, nhưng 480.000 liều đã được đặt mua.

Cùng với liều vac-xin thứ ba, loại thuốc trị Covid-19 này là một vũ khí khác, được chính phủ Anh gọi là « bức tường phòng thủ » chống virus corona. Thuốc được kỳ vọng là sẽ giúp giảm bớt sức ép cho các bệnh viện và tránh phải tái lập các biện pháp hạn chế phòng dịch, vì với số ca nhiễm ngày càng gia tăng, thêm hơn 37.000 ca trong vòng 24 giờ qua, Anh Quốc chuẩn bị đối mặt với một mùa đông khó khăn ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn