Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất đại sứ 10 nước phương Tây

Thứ Bảy, 23 Tháng Mười 20212:00 CH(Xem: 1236)
Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất đại sứ 10 nước phương Tây

Tổng thống Erdogan ra lệnh trục xuất đại sứ Mỹ và 9 nước phương Tây khác vì kêu gọi thả nhà hoạt động bị cáo buộc dính líu đảo chính.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan hôm nay thông báo Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận lệnh trục xuất 10 đại sứ phương Tây sau khi họ kêu gọi trả tự do cho nhà hoạt động Osman Kavala. "Tôi đã lệnh cho Ngoại trưởng lập tức tuyên bố không chào đón 10 đại sứ này. Phải giải quyết ngay", ông thông báo.

Các đại sứ bị trục xuất đến từ Mỹ, Đức, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Hà Lan, New Zealand, Na Uy và Thụy Điển, trước đó tuyên bố chung hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết nhanh chóng và công bằng vụ án Kalava.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan trong chuyến thăm chính thức Angola hôm 18/10. Ảnh: AFP.

Tổng thống Erdogan trong chuyến thăm Angola hôm 18/10. Ảnh: AFP.

Osman Kalava, 64 tuổi, là doanh nhân và nhà hoạt động xã hội Thổ Nhĩ Kỳ. Ông đối mặt với loạt cáo buộc liên quan các cuộc biểu tình chống chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ năm 2013 và âm mưu lật đổ Tổng thống Erdogan bất thành năm 2016. Ông phủ nhận các cáo buộc và bị giam 4 năm qua.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/10 triệu tập nhóm đại sứ và chỉ trích lời kêu gọi trả tự do cho Kalava là vô trách nhiệm, đi ngược lại thông lệ ngoại giao và không thể chấp nhận được.

"Chúng tôi đã phản bác phát ngôn chính trị hóa quy trình pháp lý và tạo áp lực lên hệ thống tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ. Phát ngôn này đi ngược lại giá trị pháp quyền, dân chủ và tư pháp độc lập mà chính những đại sứ này hô hào bảo vệ", thông cáo của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Trong khi đó, các nhóm nhân quyền và chính phủ một số nước phương Tây coi việc giam giữ Kavala là dấu hiệu cho thấy Erdogan ngày càng mạnh tay với người bất đồng chính kiến.

Hội đồng châu Âu (EC) cảnh báo sẽ khởi động quy trình kỷ luật đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp Kavala không được trả tự do trước cuộc họp tiếp theo vào ngày 30/11.

Trung Nhân (Theo Reuters/Daily Sabah)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn