Bắc Triều Tiên lại bắn thử tên lửa đạn đạo, dường như từ tàu ngầm

Thứ Ba, 19 Tháng Mười 20214:55 SA(Xem: 338)
Bắc Triều Tiên lại bắn thử tên lửa đạn đạo, dường như từ tàu ngầm
rfi.fr

Bắc Triều Tiên lại bắn thử tên lửa đạn đạo, dường như từ tàu ngầm

Thanh Phương

Một hành khách xem vô tuyến đưa tin vụ thử tên lửa của Bắc Triều Tiên ngày 19/10/2021 tại một nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc.

Một hành khách xem vô tuyến đưa tin vụ thử tên lửa của Bắc Triều Tiên ngày 19/10/2021 tại một nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc. AFP - ANTHONY WALLACE

Hôm nay, 19/10/2021, quân đội Hàn Quốc thông báo Bắc Triều Tiên vừa bắn thử một tên lửa đạn đạo, dường như là từ một tàu ngầm.Theo quân đội Hàn Quốc, tên lửa được bắn đi từ khu vực thành phố cảng Sinpo về hướng vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên.

Từ Seoul, thông tín viên Nicolas Rocca gởi về bài tường trình:

« Việc hoàn thiện hệ thống vũ khí của chúng ta không phải là một trở ngại cho đối thoại. Đó là nội dung thông điệp mà Bắc Triều Tiên muốn nhắn gởi qua vụ bắn thử tên lửa đạn đạo mới này. Theo quân đội Hàn Quốc, tên lửa được phóng lên sáng nay từ khu vực thành phố cảng Sinpo dường như là một tên lửa chiến lược hải đối địa tầm ngắn, được bắn từ một tàu ngầm. Đây là một bước tiến mới, bởi vì cho tới nay Bình Nhưỡng chỉ mới phóng được tên lửa loại này từ một bệ phóng trên biển.

Đợt bắn thử tên lửa thứ năm tính từ tháng 9 diễn ra đúng vào ngày Seoul khai mạc triển lãm vũ khí và hàng không, không gian lớn nhất của Hàn Quốc. Bắc Triều Tiên có lẽ bất bình về cuộc triển lãm này, nên các cơ quan truyền thông nhà nước sáng nay đã một lần nữa kêu gọi miền Nam chấm dứt “chính sách thù địch”.

Cùng lúc đó, các lãnh đạo cơ quan tình báo Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản họp tại Seoul để bàn về khả năng đàm phán với Bình Nhưỡng. Gần đây, Washington cho biết đã đưa ra những đề nghị cụ thể với chính quyền Bắc Triều Tiên để nối lại đối thoại. Qua vụ phóng tên lửa đạn đạo mới, Bình Nhưỡng tiếp tục bình thường hóa các vụ thử nghiệm này, nhưng vẫn thúc đẩy Washington đưa ra các đề nghị tốt hơn, trước khi chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán. »

Theo hãng tin AFP, sau cuộc bắn thử tên lửa của Bắc Triều Tiên hôm nay, văn phòng phủ tổng thống Hàn Quốc thông báo triệu tập một phiên họp của Hội đồng An ninh Quốc gia, nhưng không nói rõ là bàn về vấn đề gì.

Về phần mình, tân thủ tướng Nhật Fumio Kishida cho rằng vụ bắn thử tên lửa này là « rất đáng tiếc ». Đợt thử mới diễn ra một ngày sau khi đại diện đặc biệt của tổng thống Joe Biden về Bắc Triều Tiên, ông Sung Kim, lại ra lời kêu gọi đối thoại với Bình Nhưỡng, khẳng định một lần nữa là Washington không hề có ý định thù địch nào đối với Bắc Triều Tiên và sẵn sàng gặp các lãnh đạo chế độ Bình Nhưỡng mà không đặt điều kiện tiên quyết nào.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn