Nga: kết tội người Nga can thiệp bầu cử Mỹ là 'phi lý" ( Putin là 1 tên giảo hoạt nhất trong những tên giảo hoạt )

Thứ Bảy, 17 Tháng Hai 20186:08 SA(Xem: 5425)
Nga: kết tội người Nga can thiệp bầu cử Mỹ là 'phi lý" ( Putin là 1 tên giảo hoạt nhất trong những tên giảo hoạt )
bbc.com
Điều tra của Mỹ Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Mười ba cá nhân và ba tổ chức của Nga đã bị cơ quan điều tra của Mỹ kết tội can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, theo giới chức Mỹ

Cáo buộc của Mỹ nói Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016 và việc ủy ban điều tra của Hoa Kỳ công bố một 'cáo trạng' kết án hơn một chục cá nhân, ba tổ chức liên quan việc can thiệp này là 'phi lý', một quan chức của Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng cuối tuần này.

Donald Trump xác nhận bị điều tra

Đại bồi thẩm đoàn triệu hồi để điều tra Trump-Nga

Trump bị điều tra 'khả năng cản trở công lý'

Trump cáo buộc Obama vụ 'Nga can thiệp'

Hôm 17/2/2018, bà Maria Zakharova, người phát ngôn bộ ngoại giao Nga, được truyền thông quốc tế dẫn lời nói:

"Mười ba người can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ ư?

"Mười ba người so với cả khối ngân sách hàng tỷ đôla của các cơ quan an ninh chống gián điệp và phản gián, các phát triển và công nghệ tân tiến ư?

"Điều đó có phi lý không? Tất nhiên là như thế rồi," bà Zakharova nói.

Một trong những người có tên và bị kết tội trong bản kết luận điều tra được công bố - Yevgeny Prigozhin, người được biết đến như là "đầu bếp của Putin", đã phủ nhận việc can thiệp và gây gian lận bầu cử.

"Người Mỹ là những người rất đáng ấn tượng, họ chỉ thấy những gì họ muốn thấy", ông Prigozhin được hãng tin Nga, Ria Novosti, hôm thứ Sáu dẫn lời nói.

Doanh nhân Yevgeny Prigozhin Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Doanh nhân, đầu bếp Yevgeny Prigozhin, người được cho là bạn của ông Putin, phủ nhận cáo buộc nói ông can thiệp và gây gian lận trong bầu cử Mỹ

"Tôi rất tôn trọng người Mỹ, tôi không hề bực mình vì tôi đang ở trong danh sách này. Nếu họ muốn gặp ma quỷ, thì hãy để cho họ gặp".

Ông Prigozhin là bạn của ông Putin kể từ những năm thuộc thập niên 1990.

Ông đã xây dựng một đế chế kinh doanh và đã bị cáo buộc sử dụng các công ty để khuếch tán các ý kiến ủng hộ Kremlin thông qua các danh tính giả mạo trên mạng Internet.

'Đánh cắp danh tính'

Donald Trump lên án James Comey

James Comey điều trần về Donald Trump

FBI Director Robert Mueller testifies before the House Judiciary Committee hearing Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Mueller được bổ nhiệm làm cố vấn đặc biệt sau khi Tổng thống Trump sa thải giám đốc FBI James Comey

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ sẽ ra điều trần

Mười ba người Nga đã bị buộc tội can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Hoa Kỳ, theo một 'cáo trạng' là công bố mới nhất từ cuộc điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI.)

Ba trong số những người bị nêu danh cũng bị buộc tội âm mưu gian lận và năm người bị buộc tội nghiêm trọng về đánh cắp danh tính.

Những cáo buộc này được công tố đặc biệt Robert Mueller, người đang điều tra các nghi án Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ và có hay không sự thông đồng giữa ông Donald Trump, ban vận động bầu cử của ông với phía Nga.

Ba công ty Nga cũng có tên trong bản cáo trạng.

Một trong số đó là Cơ quan nghiên cứu Internet có trụ sở tại St Petersburg, trong đó bản cáo trạng gồm 37 trang nói rằng "đã có một mục tiêu chiến lược để gieo mâu thuẫn trong hệ thống chính trị Mỹ, bao gồm cuộc bầu cử tổng thống năm 2016".

Donald Trump Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Trump đã được thông báo về bản cáo trạng hôm thứ Sáu, 16/2/2018, theo Nhà Trắng.

Ông Trump đã được thông báo về bản cáo trạng trước đó vào thứ Sáu, , 16/2/2018, theo Nhà Trắng.

Tổng thống sau đó đã gửi ra thông điệp trên trang Twitter rằng chiến dịch của ông đã "không làm điều gì sai phạm" và một lần nữa bác bỏ việc thông đồng với Nga.

Ông Trump cũng tỏ ra thừa nhận sự can thiệp vào cuộc bầu cử của Nga - một điều mà trước đây ông đã nghi ngờ các đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin và các quan chức hàng đầu của Nga đã nhiều lần bác bỏ việc can thiệp của nước này vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn