Pháp và Úc bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông

Thứ Tư, 01 Tháng Chín 20215:59 SA(Xem: 535)
Pháp và Úc bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông
rfi.fr

Pháp và Úc bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông

Thu Hằng

Ảnh vệ tinh Planet Labs, Inc. cung cấp ngày 18/08/2020, cho thấy một tàu ngầm Trung Quốc đang tiến vào một căn cứ ở đảo Hải Nam, Biển Đông.

Ảnh vệ tinh Planet Labs, Inc. cung cấp ngày 18/08/2020, cho thấy một tàu ngầm Trung Quốc đang tiến vào một căn cứ ở đảo Hải Nam, Biển Đông. AFP - -

Lần đầu tiên, Pháp và Úc tổ chức hội nghị bộ trưởng Ngoại Giao và Quốc Phòng (2+2) ngày 30/08/2021, dưới hình thức trực tuyến. Trong thông cáo chung, hai nước đã « bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông » và ủng hộ hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan. Dù không bị nêu đích danh, có thể thấy hầu hết những bất ổn được hai nước nêu lên là có liên quan đến Trung Quốc.  

Về tình hình Biển Đông, bộ trưởng Ngoại Giao và Quốc Phòng Pháp, Úc « kiên quyết phản đối mọi hành động cưỡng ép hoặc gây bất ổn có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng ». Theo thông cáo chung, « mọi bất đồng cần được giải quyết một cách hòa bình, phù hợp với Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển » (UNCLOS). Ngoài ra, bốn bộ trưởng còn « tái khẳng định tầm quan trọng của quyền tự do lưu thông trên không và trên biển, phù hợp với luật pháp quốc tế » ở Biển Đông.

Phần « an ninh quốc tế và vùng » Ấn Độ-Thái Bình Dương chiếm 1/3 số điểm được nêu trong thông cáo (gồm 25 điểm). Pháp và Úc sẽ tăng cường hợp tác chung để triển khai chiến lược của mỗi bên về vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương, đồng thời giữ vững cam kết với các đối tác trong vùng, trong đó có Hoa Kỳ, để bảo đảm một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương rộng mở, toàn vẹn và tự do. Ở điểm này, Úc và Pháp tái khẳng định rằng « ASEAN và các cơ chế của hiệp hội cần đóng một vai trò trung tâm trong kiến trúc khu vực phục vụ cho hòa bình, ổn định, an ninh và thịnh vượng ».

Ngoài hợp tác song phương, các bộ trưởng Quốc Phòng và Ngoại Giao  Pháp, Úc cũng nhấn mạnh đến tăng cường hợp tác ba bên với Ấn Độ trong các lĩnh vực an ninh và an toàn hàng hải, cũng như về môi trường biển. Vai trò quan trọng của Ấn Độ ở Ấn Độ Dương được Úc và Pháp đánh giá cao, nhưng bốn bộ trưởng cũng nhất trí phải tăng cường đối thoại với các đảo quốc ở Thái Bình Dương, nơi Bắc Kinh không ngừng gia tăng ảnh hưởng.

Đây là lần đầu tiên Pháp và Úc họp theo hình thức 2+2, quy tụ ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và đồng nhiệm Úc Marise Payne, bộ trưởng Quốc Phòng Pháp Florence Parly và đồng nhiệm Úc Petter Dutton. Theo bộ Ngoại Giao Pháp, cuộc họp này thể hiện cấp độ cao trong hợp tác chiến lược và tác chiến giữa Pháp và Úc.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 01 Tháng Chín 20211:56 CH
Khách
Quan ngai cai gi nua ? Tinh hinh da phan ro trang den , VN im lang va chap thuan " ban dat " cho ngoai bang 99 nam.De doi lai cai gi ???De nhuong bien dong cho tau cung voi cac quan dao chan hong duong thuy lo giao thong.Va VN CS van giu vung ngoi vi.Bai hoc cuoi cung da duoc dan xep.Dan ta song trong kiep luu day trong chinh dat nuoc minh." NO " muon nan bop-nhao nan the nao thi ngam mieng an tien bo thi.Phai chang giua 02 the luc,chung ta da phai chap nhan ???Lich su lap quoc chua khi nao xay ra tinh trang ban dat hop phap nhu tau da thua tran va ban dat hongkong+macao. Day da ro rang,quan CSVN da ban dat+Bien cho ngoai bang,va tat ca nhung thang,nhung con ( xin loi da dung danh tu nang )nhung dua manh mieng ho hao....dau mat het roi ma chua he thay mot "kien nghi"........Do cho de !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn