TT Macron: Pháp sẽ duy trì lực lượng quân sự chống khủng bố ở Irak

Chủ Nhật, 29 Tháng Tám 20216:16 SA(Xem: 382)
TT Macron: Pháp sẽ duy trì lực lượng quân sự chống khủng bố ở Irak
rfi.fr

TT Macron: Pháp sẽ duy trì lực lượng quân sự chống khủng bố ở Irak

Thùy Dương

Tổng thống Pháp  Emmanuel Macron (p) phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh khu vực tại Bagdad, Irak, ngày 28/08/2021.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (p) phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh khu vực tại Bagdad, Irak, ngày 28/08/2021. AFP - LUDOVIC MARIN

Trong bối cảnh nguy cơ khủng bố do lực lượng thánh chiến thuộc tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo gia tăng tại Afghanistan sau khi quân Mỹ rút ra khỏi Kabul, tổng thống Pháp Macron đã đến Irak dự Hội Nghị về vùng Trung Cận Đông. Hôm qua 28/08/2021, ông  khẳng định Pháp sẽ duy trì sự hiện diện quân sự ở Irak để chống chủ nghĩa khủng bố, bất kể lựa chọn của Mỹ.

Tổng thống Pháp Macron kêu gọi các nước « không mất cảnh giác » trước các phần tử Nhà Nước Hồi Giáo. Về phía Irak, thủ tướng Moustafa al-Kazimi khẳng định Pháp là « đối tác chủ chốt trong cuộc chiến chống khủng bố ».

Hội nghị lần này được tổ chức theo sáng kiến của Paris để tăng cường sự ổn định của Irak và tìm kiếm sự ủng hộ của khu vực dành cho quốc gia này. Pháp cũng là nước thành viên NATO duy nhất dự hội nghị Bagdad. Tham dự hội nghị còn có Iran, Ả Rập Xê Út, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước khác trong vùng Trung Cận Đông.

Từ Bagdad, đặc phái viên Guilhem Delteil gửi về bài tường trình:

« Iran và Ả Rập Xê Út là hai nước đối địch từng cắt đứt quan hệ ngoại giao với nhau. Vì vậy, hình ảnh ngoại trưởng của hai nước này cùng hiện diện trong cùng một căn phòng tự nó đã là một thành công, được tổng thống Pháp Emmanuel Macron hoan nghênh.

Ông nói: “Thời gian giúp xoa dịu mọi chuyện. Tôi nghĩ rằng mọi cường quốc trong khu vực đều ý thức được là hoàn cảnh hiện nay đòi hỏi tất cả phải quay lại các cuộc thảo luận và hợp tác trở lại. Liệu điều đó có nghĩa là mọi bất đồng đều đã tan biến ? Không. Nhưng lựa chọn tập thể được đưa ra là không tiếp cận những bất đồng đó theo kiểu quá thẳng thắn, trực tiếp hoặc quá dữ dội”.

Tại Bagdad, lãnh đạo các nước hiện diện đều cam kết đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố. Và trong suốt cả ngày, tổng thống Pháp cũng nhắc lại là ông cam kết duy trì sự hiện diện quân sự của Pháp trong khu vực.

Tổng thống Macron khẳng định: “Dù Hoa Kỳ có lựa chọn gì đi chăng nữa thì chúng tôi vẫn sẽ duy trì sự hiện diện của mình để chống khủng bố ở Irak, chừng nào mà các nhóm khủng bố còn tiếp tục hoạt động và chừng nào chính phủ Irak còn đề nghị được hỗ trợ. Và chúng tôi có đủ khả năng hành động để bảo đảm sự hiện diện đó, bất kể lựa chọn của Mỹ”.

Một nguồn tin chính thức của Pháp thừa nhận: “Có thể là không có kết quả rõ ràng nào ngay lập tức”, nhưng đối với Paris, điều thiết yếu là Irak có được hậu thuẫn của khu vực. Vẫn nguồn tin này khẳng định: “Chúng ta không thể bỏ rơi vùng này”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn