Olympic: Đài Loan giành huy chương vàng ( Hoan Hô Quốc Gia Đài Loan ! )

Thứ Ba, 03 Tháng Tám 20217:38 SA(Xem: 770)
Olympic: Đài Loan giành huy chương vàng ( Hoan Hô Quốc Gia Đài Loan ! )
voatiengviet.com

Olympic: Đài Loan giành huy chương vàng; dấy lên tranh luận về 'Đài Bắc Trung Hoa'

Reuters

Sau khi Đài Loan đánh bại Trung Quốc trong trận chung kết đôi nam cầu lông tại Thế vận hội Olympic Tokyo hôm thứ Bảy, vận động viên giành huy chương vàng Wang Chi-Lin viết trên Facebook rằng “Tôi đến từ Đài Loan”, làm dấy lên cuộc tranh luận gay gắt về hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố họ nắm giữ chủ quyền.

Đội của anh Wang thi đấu tại Thế vận hội với tên gọi chính thức là "Đài Bắc Trung Hoa", theo yêu cầu của Bắc Kinh đối với các tổ chức quốc tế. Bắc Kinh lâu nay vẫn coi Đài Loan là một phần của "một Trung Hoa" và chưa bao giờ loại trừ việc sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo dân chủ này nằm dưới quyền kiểm soát của mình.

Nhưng với huy chương vàng đầu tiên ở môn cầu lông cộng với 9 huy chương khác và khả năng đoạt huy chương còn tiếp tục, thành tích tốt nhất từ trước đến nay của Đài Loan tại một kỳ Olympics đã làm dấy lên cuộc tranh luận lâu nay tại hòn đảo về việc các tổ chức quốc tế coi Đài Loan thuộc Trung Quốc, và liệu hòn đảo này có nên thi đấu dưới cái tên "Đài Loan” hay không.

Thành công tại Thế vận hội đã mang lại niềm hân hoan trên hòn đảo. Các chính trị gia và những người nổi tiếng ăn mừng trên mạng xã hội bằng cách gắn “thẻ” vào bài đăng của họ các cụm từ như “Đội tuyển Đài Loan” và “Đài Loan là Đài Loan”.

"Không còn Đài Bắc Trung Hoa nữa", một người sử dụng mạng xã hội tên là Lin Chia-Yin có phản ứng sau khi anh Wang nhấn mạnh tới bản sắc Đài Loan của mình.

Hơn một triệu người dùng Facebook đã thích bình luận của anh Wang.

"Ủng hộ việc thi đấu tại Thế vận hội dưới tên Đài Loan! Hãy để thế giới nhìn thấy tên của Đài Loan!" Lin nói.

Lập trường của Bắc Kinh là hòn đảo 23,5 triệu dân không có quyền được công nhận là một quốc gia riêng rẽ.

Trung Quốc thường xuyên thúc ép các tổ chức quốc tế và các công ty coi Đài Loan là một phần của Trung Quốc. Chỉ có 15 quốc gia - hầu hết đều rất nhỏ - đã công nhận Đài Loan.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 04 Tháng Tám 20214:05 CH
Khách
Chi co tau moi tri duoc tau. Chi mot co gang nho.Chi mot loi tuyen bo cua nguoi dai dien quoc gia thi dau.Taiwan da lat nguoc the co cho toan the gioi thay : Taiwan la mot quoc gia co chu quyen va da duoc quoc te cong nhan bang cach chap thuan cho phai doan Taiwan dai dien dat nuoc gia nhap va thi dau ! Giay trang muc den ro rang ! Thoi roi Tap xap xinh oi ! cu knock out tuyet voi ! Bay gio chi con mot phuong phap chinh yeu : Xua quan thon tinh hay la day cho " no " mot bai hoc nhu da day Vietnam...co len em ! Nhu loi em da hua ....
Thứ Tư, 04 Tháng Tám 202112:50 SA
Khách
HOAN HÔ QUỐC GIA ĐÀI LOAN ĐOẠT ĐƯỢC HUY CHƯƠNG VÀNG MÔN CẦU LÔNG.TRONG THẾ VẬN HỘI TOKYO JAPEN.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn