Ấn Độ được sử dụng cảng chiến lược ở Oman cho mục đích quân sự

Thứ Tư, 21 Tháng Hai 201810:00 CH(Xem: 4714)
Ấn Độ được sử dụng cảng chiến lược ở Oman cho mục đích quân sự

Bản ghi nhớ về Hợp tác quân sự Ấn Độ-Oman đã được Bộ trưởng Quốc phòng hai nước kí kết nhân dịp Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi đã có chuyến thăm Muscat kéo dài 2 ngày (bắt đầu từ ngày 12.2), là cơ sở để tàu quân sự Ấn Độ có thể sử dụng những dịch vụ lẫn xưởng sửa tàu của cảng Duqm.

The Economic Times đánh giá bản ghi nhớ sẽ giúp New Delhi đối phó với Bắc Kinh tại khu vực Ấn Độ Dương. Cảng Duqm nằm ở bờ biển phía đông nam Oman, nằm gần với cả cảng Chabahar của Iran (đang được Ấn Độ giúp đỡ phát triển) và cảng Gwadar của Pakistan (được Trung Quốc đầu tư mạnh mẽ).

Cảng Chabahar cho phép Ấn Độ vận chuyển hàng hóa sang Iran và Afghanistan mà không cần qua Pakistan. Không những vậy, cảng còn đóng vai trò làm đối trọng lại với cảng Gwadar. Do đó, việc được sử dụng thêm Duqm, cảng gần với cảng Chabahar đem lại lợi thế to lớn cho New Delhi.

Theo trang The Economic Times, cảng Duqm là địa điểm để Ấn Độ tiếp cận khu vực Tây Á và Đông Phi rộng lớn.

Ấn Độ được sử dụng cảng chiến lược ở Oman cho mục đích quân sự - Ảnh 1.

Cảng Duqm của Oman (ảnh) có ý nghĩa chiến lược đối với Ấn Độ - Ảnh: Times of Oman

Ngoài thỏa thuận cho phép dùng cảng Duqm, Ấn Độ cùng Oman còn cam kết tăng cường hợp tác trong đảm bảo an ninh hàng hải tại vùng Vịnh cũng như tại Ấn Độ Dương, vì điều này quan trọng cho an ninh và thịnh vượng của cả hai nước.

Bên cạnh lĩnh vực quân sự, lãnh đạo hai nước trong cuộc gặp còn bàn luận đến năng lượng, an ninh lương thực, giáo dục và chống khủng bố.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn