Phi cơ của CIA đáp xuống đảo Đài Loan ( Tại sao không ? )

Thứ Ba, 20 Tháng Bảy 20216:49 SA(Xem: 628)
Phi cơ của CIA đáp xuống đảo Đài Loan ( Tại sao không ? )

Vận tải cơ được cho là của CIA đáp xuống Đài Loan để chuyển hàng, chỉ một ngày sau khi máy bay không quân Mỹ đến hòn đảo.

Vận tải cơ L100-30 do hãng hàng không H&T Airways vận hành xuất phát từ Philippines và đáp xuống sân bay quốc tế Đào Viên ở Đài Loan trưa 19/7. Các nguồn tin cho biết phi cơ vận chuyển "những kiện hàng ngoại giao" cho Sandra Oudkirk, tân giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan, cơ quan đại diện của Washington ở hòn đảo này.

Vận tải cơ L100-30 Mỹ tại sân bay quốc tế Đào Viên hôm 19/7. Ảnh: Liberty Times.

Vận tải cơ L100-30 Mỹ tại sân bay quốc tế Đào Viên hôm 19/7. Ảnh: Liberty Times.

L100-30 là phiên bản dân sự của vận tải cơ C-130H. Máy bay đáp xuống Đài Loan mang mã đăng ký N3755P, thuộc sở hữu của công ty APA Leasing và là phi cơ duy nhất trong biên chế H&T Airways, công ty được cho là bình phong của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Máy bay L100-30 đáp xuống Đài Loan chỉ một ngày sau khi vận tải cơ C-146A của không quân Mỹ hạ cánh trên đảo. Một vận tải cơ C-17 của Mỹ cũng đáp xuống Đài Loan hôm 6/6, chở theo ba nghị sĩ cùng phái đoàn tới thăm hòn đảo.

Trung Quốc thường phản ứng mạnh với các máy bay quân sự Mỹ đáp xuống Đài Loan. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm ngày 15/7 tuyên bố bất cứ máy bay nào hạ cánh trên đảo Đài Loan đều phải được chính quyền Bắc Kinh cho phép.

Căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan leo thang trong năm qua, khi quân đội Trung Quốc liên tục điều máy bay quân sự áp sát hòn đảo. Trung Quốc tuyên bố các hoạt động của họ xung quanh đảo Đài Loan là nhằm bảo vệ chủ quyền và "răn đe các thế lực nước ngoài".

Vũ Anh (Theo Sputnik)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn