Trung Quốc cảnh báo đảo Đài Loan 'không rước sói vào nhà'

Thứ Năm, 15 Tháng Bảy 20216:43 SA(Xem: 1114)
Trung Quốc cảnh báo đảo Đài Loan 'không rước sói vào nhà'

Trung Quốc cảnh báo đảo Đài Loan "không rước sói vào nhà" và Mỹ đừng đùa với lửa sau khi máy bay quân sự Mỹ hạ cánh xuống hòn đảo.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm hôm nay yêu cầu Mỹ "không gửi tín hiệu sai cho lực lượng ly khai Đài Loan độc lập và tránh làm trầm trọng thêm căng thẳng ở eo biển Đài Loan". "Trung Quốc kêu gọi Mỹ đừng đùa với lửa và dừng ngay các hành động khiêu khích, mạo hiểm", ông Ngô nói.

Tuyên bố được đưa ra sau khi một máy bay vận tải quân sự Mỹ hạ cánh xuống đảo Đài Loan trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung cũng như giữa hai bờ eo biển Đài Loan ngày càng căng thẳng.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm. Ảnh: China Daily.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm. Ảnh: China Daily.

Theo ông Ngô, đảo Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc, bất kỳ máy bay nào hạ cánh trên lãnh thổ Trung Quốc đều phải được sự cho phép của chính phủ Trung Quốc và bất kỳ sự xâm phạm nào của tàu hoặc máy bay nào ngoài vào không phận Trung Quốc sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

"Chúng tôi đã cảnh báo quan chức đảng Dân tiến (DPP) Đài Loan không tính toán sai tình hình, rước sói vào nhà hoặc thực hiện các động thái liều lĩnh. Thông đồng với thế lực bên ngoài để tìm kiếm 'độc lập' hoặc khiêu khích (đại lục) sẽ chỉ đưa Đài Loan vào vòng nguy hiểm", ông Ngô nhấn mạnh, thêm rằng Trung Quốc phải và sẽ thống nhất.

Ông Ngô cũng nói rằng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) vẫn trong tình trạng cảnh giác cao độ và sẽ thực hiện bất kỳ biện pháp nào cần thiết để "đè bẹp âm mưu độc lập Đài Loan".

Zhu Fenglian, phát ngôn viên Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc, cũng nói rằng Trung Quốc kiên quyết phản đối thông đồng quân sự dưới bất kỳ hình thức nào giữa khu vực Đài Loan và Mỹ, đồng thời kiên quyết bảo vệ chủ quyền và an ninh.

"Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ tuân thủ ba thông cáo chung giữa Trung Quốc và Mỹ, ngừng bất kỳ hành động khiêu khích nào", bà nói. "Sự thông đồng giữa DPP với các thế lực bên ngoài đang khiến người dân Đài Loan gặp thảm họa, và những nỗ lực của DPP chắc chắn sẽ thất bại".

Quan hệ giữa Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan trở nên căng thẳng từ khi bà Thái Anh Văn, người từ chối công nhận chính sách "Một Trung Quốc", trở thành lãnh đạo hòn đảo năm 2016. Trung Quốc cho rằng bà Thái là người theo chủ nghĩa ly khai muốn tuyên bố độc lập và liên tục tăng cường hoạt động quân sự gần hòn đảo.

Mỹ không duy trì quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng là nhà cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo. Nhiều quan chức Mỹ gần đây tới thăm hòn đảo, khiến Trung Quốc lên tiếng phản đối và yêu cầu Washington tuân thủ chính sách "Một Trung Quốc".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn