Ba thượng nghị sĩ Mỹ sắp thăm Đài Loan

Thứ Bảy, 05 Tháng Sáu 20216:23 SA(Xem: 421)
Ba thượng nghị sĩ Mỹ sắp thăm Đài Loan

Ba thượng nghị sĩ Mỹ sẽ thăm Đài Loan vào tuần tới để thảo luận về an ninh và các vấn đề khác, động thái này có thể khiến Trung Quốc tức giận.

Viện Mỹ tại Đài Loan thông báo Tammy Duckworth và Dan Sullivan thuộc Ủy ban Quân vụ Thượng Viện và Christopher Coons, từ Ủy ban Đối ngoại Thượng viện sẽ lên đường đến Đài Loan ngày 6/6. Chuyến đi của họ là một phần trong chuyến thăm lớn hơn đến khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, viện cho biết thêm.

Thượng nghị sĩ Dan Sullivan tại Đồi Capitol tháng 5/2020. Ảnh: Reuters.

Thượng nghị sĩ Dan Sullivan tại Đồi Capitol tháng 5/2020. Ảnh: Reuters.

"Phái đoàn gồm các thượng nghị sĩ lưỡng đảng sẽ gặp các lãnh đạo cấp cao Đài Loan để thảo luận về quan hệ Mỹ - Đài Loan, an ninh khu vực và các vấn đề quan trọng khác mà hai bên cùng quan tâm", thông báo có đoạn viết.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Đài Loan đang đối phó với tình trạng ca Covid-19 tăng đột biến. Họ đã phàn nàn rằng Trung Quốc cố gắng chặn hòn đảo tiếp cận vaccine quốc tế. Trong khi đó, Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc này.Giống như hầu hết quốc gia, Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của hòn đảo.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, có thể bằng vũ lực. Đài Loan cũng là vấn đề chính trong cạnh tranh Mỹ - Trung. Bắc Kinh thường phản đối các chuyến thăm của quan chức Mỹ đến hòn đảo, gọi đây là can thiệp vào vấn đề nội bộ.

Phương Vũ (Theo Reuters)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn