Nga - Belarus cam kết cùng nhau đối đầu phương Tây

Thứ Năm, 03 Tháng Sáu 20211:21 CH(Xem: 245)
Nga - Belarus cam kết cùng nhau đối đầu phương Tây

Cơ quan an ninh của Nga và Belarus tuyên bố sẽ hợp tác chặt chẽ hơn để chống lại "các chính sách gây hấn" của phương Tây.

Cục Tình báo Hải ngoại Nga (SVR) và Ủy ban An ninh Nhà nước Belarus, được gọi là KGB, hôm nay ra tuyên bố giống hệt nhau sau khi lãnh đạo các cơ quan này gặp nhau tại Belarus.

"Trên tinh thần quan hệ anh em truyền thống, SVR của Nga và KGB của Belarus nhất trí tiến hành các hoạt động chung để chống lại hoạt động phá hoại của phương Tây nhằm gây bất ổn tình hình chính trị và kinh tế xã hội trên toàn Nhà nước Liên minh", tuyên bố cho biết.

Giám đốc Cục Tình báo Hải ngoại Nga (SVR) Sergei Naryshkin. Ảnh: Kremlin.ru.

Giám đốc Cục Tình báo Hải ngoại Nga (SVR) Sergei Naryshkin. Ảnh: Kremlin.ru.

Giám đốc SVR Sergei Naryshkin và người đứng đầu KGB Ivan Tertel nhấn mạnh "tầm quan trọng của củng cố các nỗ lực" để ứng phó những thách thức toàn cầu và các mối đe dọa mới.

Nga và Belarus thành lập "Nhà nước Liên minh" năm ngoái để liên kết nền kinh tế và quân đội hai nước. Hai bên cũng đã thảo luận việc hội nhập chặt chẽ hơn khi mối quan hệ với phương Tây đang ngày càng tồi tệ hơn.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko trong nhiều năm có mối quan hệ không ổn định với Moskva, đối đầu phương Tây nhưng cũng không thống nhất hoàn toàn với Nga. Tuy nhiên, ông xích lại gần hơn với Điện Kremlin từ khi nổ ra cuộc biểu tình phản đối ông tái đắc cử tháng 8 năm ngoái.

Lukashenko, người đã tại vị gần 30 năm, cáo buộc các nước châu Âu cố can thiệp cuộc bỏ phiếu để gây ảnh hưởng kết quả và nhiều lần nói NATO đang gây bất ổn cho đất nước ông.

Mối quan hệ căng thẳng của Belarus với Liên minh châu Âu (EU) đã chạm đáy sau khi Minsk tháng trước buộc một chuyến bay Ryanair chuyển hướng, bắt nhà báo đối lập và bạn gái của anh này. Lãnh đạo EU sau đó cấm các hãng hàng không Belarus bay tới khối này và khuyến cáo các hãng hàng không có trụ sở tại EU tránh không phận Belarus
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn