Tin chưa kiểm chứng: Bốn chiến đấu cơ F-16 Đài Loan xóa logo, bí mật bay tới Mỹ vào lúc nửa đêm

Thứ Tư, 26 Tháng Năm 20218:17 CH(Xem: 2229)
Tin chưa kiểm chứng: Bốn chiến đấu cơ F-16 Đài Loan xóa logo, bí mật bay tới Mỹ vào lúc nửa đêm

Phía Trung Quốc Đại lục tuyên bố phản đối động thái này của chính quyền Đài Loan và khẳng định sẽ không để cho đảo này thực hiện được ý đồ của mình.Nếu muốn giảm cân, hãy tránh xa những thói xấu trong luyện tập sau

Truyền thông Đài Loan ngày 25/5 đưa tin, vào lúc 0h57' cùng ngày, bốn máy bay chiến đấu một chỗ ngồi F-16A của đảo này đã bí mật bay tới căn cứ không quân Luke ở Arizona, Mỹ, để tham gia nhiệm vụ huấn luyện mới.

Theo báo cáo, những chiếc máy bay này đã được cố tình thay đổi hình thức bên ngoài và bí mật chọn cất cánh vào sáng sớm.

The Liberty Times (Đài Loan) cho biết, vào lúc 0h30' ngày 25/5, 4 máy bay chiến đấu F-16A đã trượt ra khỏi boongke phía tây, địa điểm bí mật nhất tại căn cứ Hoa Liên, cất cánh với mã lực cực đại lúc 0h57', nhanh chóng bay thẳng về phía Thái Bình Dương.

Bốn chiến đấu cơ F-16 Đài Loan cố ý xóa logo, bí mật bay tới Mỹ vào lúc nửa đêm  - Ảnh 1.

F-16A Đài Loan cất cánh vào nửa đêm. Ảnh: China Times

China Times (Đài Loan) tiết lộ, nhóm máy bay chiến đấu này dự kiến ​​cất cánh vào ngày 21/5 nhưng do thông tin rò rỉ ra bên ngoài nên kế hoạch đã bí mật hoãn đến ngày 24/5. Tuy nhiên, ngày 24/5, Đài Loan xảy ra mưa lớn nên kế hoạch lần nữa bị hủy bỏ. Phải đến khoảng 11h đêm, khi mưa tạnh hoàn toàn thì nhóm máy bay này mới lên đường theo nhiệm vụ ban đầu.

Được biết, vào khoảng 22h giờ tối ngày 24/5, các quan chức cấp cao của lực lượng không quân Đài Loan đã lần lượt tới căn cứ Hoa Liên để chứng kiến sự kiện này. China Times cho biết, bốn máy bay chiến đấu F-16A bay tới Mỹ lần này không chỉ bị tẩy xóa logo cũ trên thân máy mà bức vẽ Helios (Thần Mặt trời) nổi tiếng nhất của trung đoàn số 5 ở cánh đuôi máy bay cũng bị cố ý xóa đi.

Số lượng máy bay chiến đấu F-16 bay trở lại Mỹ đợt này không phải là sáu chiếc như dự đoán ban đầu mà tạm thời là bốn chiếc và cấu hình máy bay cũng được duy trì như cũ.

Báo Đài Loan cho hay, sự kiện phi công Đài Loan điều khiển F-16A bay trở lại Mỹ, cũng là lần đầu tiên phi công không quân Đài Loan bay từ Đài Loan đến Mỹ là bước đột phá mới trong lĩnh vực hợp tác quân sự Mỹ-Đài.

Cùng ngày 25/5, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ra thông báo, tập đoàn hàng không Lockheed Martin của nước này đã giành được hợp đồng tu sửa trị giá 138 triệu US để cải tiến lô máy bay F-16 cũng như phát triển tên lửa chống bức xạ AGM-88 và hệ thống radar tự động tránh va chạm của Đài Loan.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, các hoạt động sẽ được thực hiện lần lượt tại Fort Worth, Texas và Đài Loan và dự kiến ​​hoàn thành vào ngày 30/9/2022.

Trong khi đó, phía Trung Quốc Đại lục tuyên bố phản đối động thái này của chính quyền Đài Loan và khẳng định sẽ không để cho đảo này thực hiện được ý đồ "đòi độc lập" của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn