Hải quân Mỹ sắp diễn tập 'lớn nhất thế hệ'

Thứ Hai, 24 Tháng Năm 20216:02 SA(Xem: 416)
Hải quân Mỹ sắp diễn tập 'lớn nhất thế hệ'

Hàng chục nghìn binh sĩ cùng nhiều tàu chiến Mỹ sẽ tham gia cuộc diễn tập "lớn nhất thế hệ" được thực hiện đồng thời trên 17 múi giờ.

Khoảng 25.000 binh sĩ cùng tàu sân bay, tàu ngầm, máy bay và tàu không người lái sẽ tham gia vào Diễn tập Quy mô lớn (LSE) 2021, dự kiến được tổ chức vào cuối mùa hè năm nay, hải quân Mỹ cuối tuần trước thông báo.

Diễn tập LSE 2021 dự kiến diễn ra đồng thời trên 17 múi giờ với sự tham gia của lực lượng hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ đóng trong nước, tại châu Âu, châu Phi và Thái Bình Dương. Các khoa mục huấn luyện sẽ được triển khai tại Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

30 đơn vị sẽ tham gia hoạt động thực địa trong diễn tập LSE 2021, trong khi hơn 50 đơn vị khác tham gia từ xa, thiếu tá Tabitha Klingensmith, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Hạm đội Mỹ (USFF), cho biết. Các đơn vị tham gia LSE 2021 gồm cả ba lực lượng viễn chinh của thủy quân lục chiến và 5 hạm đội của hải quân Mỹ.

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson dẫn đầu nhóm chiến hạm di chuyển theo đội hình trong diễn tập RIMPAC 2018. Ảnh: US Navy.

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson dẫn đầu nhóm chiến hạm di chuyển theo đội hình trong diễn tập RIMPAC 2018. Ảnh: US Navy.

"LSE không đơn thuần là huấn luyện mà còn tận dụng sức mạnh chiến đấu tổng hợp của nhiều lực lượng trên biển nhằm chia sẻ cảm biến, vũ khí và nền tảng trên tất cả lĩnh vực trong môi trường cạnh tranh toàn cầu", đô đốc Christopher Grady, chỉ huy USFF, cho biết. "LSE 2021 là đợt diễn tập đầu tiên trong loạt hoạt động thúc đẩy tiến trình trở thành lực lượng hải quân chiếm ưu thế".

Diễn tập LSE được tổ chức trong bối cảnh hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ đang hợp tác chặt chẽ hơn sau nhiều thập kỷ tập trung vào nhiệm vụ tại Trung Đông. Bộ Hải quân Mỹ đang chuyển trọng tâm từ tác chiến chống khủng bố sang ngăn chặn các hành vi gây hấn khi Mỹ tham gia "cạnh tranh giữa các siêu cường" với Trung QuốcNga.

Đô đốc Mike Gilday, tham mưu trưởng hải quân Mỹ, gọi LSE 2021 là "sự kiện huấn luyện hải quân lớn nhất trong một thế hệ". Thiếu tá Klingensmith cho biết việc kết hợp giữa hoạt động huấn luyện thực địa và không gian ảo "sẽ mở rộng vùng hoạt động vượt ra những gì từng đạt được trong các lần huấn luyện trực tiếp".

Các binh sĩ thủy quân lục chiến và hải quân Mỹ sẽ tham gia thử nghiệm một số khái niệm họ có thể gặp trong cuộc xung đột tiềm tàng với Trung Quốc. Kịch bản diễn tập sẽ kiểm tra khả năng của các binh sĩ trong triển khai chiến dịch dàn quân, căn cứ viễn chinh tiền phương, chiến dịch ven biển cùng chỉ huy và kiểm soát trong môi trường cạnh tranh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn