Biden ủng hộ Israel và Hamas ngừng bắn

Thứ Hai, 17 Tháng Năm 20216:04 CH(Xem: 299)
Biden ủng hộ Israel và Hamas ngừng bắn

Tổng thống Biden bày tỏ ủng hộ một lệnh ngừng bắn giữa quân đội Israel và lực lượng Hamas ở Dải Gaza, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tối 17/5, cuộc điện đàm thứ hai kể từ ngày 15/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden "bày tỏ ủng hộ lệnh ngừng bắn và thảo luận về sự can dự của Mỹ với Ai Cập và các đối tác khác để đạt mục tiêu đó", theo bản ghi cuộc gọi của Nhà Trắng.

Đây là lần đầu tiên Nhà Trắng chính thức đề cập lệnh ngừng bắn trong nỗ lực của Mỹ nhằm kiềm chế tình hình căng thẳng ở Dải Gaza, sau khi nhiều thành viên đảng Dân chủ thúc giục Biden làm nhiều hơn để ngăn chặn bạo lực.

Khói mù mịt sau một cuộc không kích của Israel ở Dải Gaza hôm 17/5. Ảnh: Reuters.

Khói mù mịt sau một cuộc không kích của Israel ở Dải Gaza hôm 17/5. Ảnh: Reuters.

Cũng trong cuộc điện đàm, Biden cũng "lại sự ủng hộ kiên quyết của ông đối với quyền tự vệ của Israel trước các cuộc tấn công rocket bừa bãi". Ông cũng "khuyến kích Israel nỗ lực hết sức để bảo vệ dân thường vô tội".

Bản ghi của Nhà Trắng nêu thêm rằng hai lãnh đạo cũng nhất trí họ và các nhóm của hai nước sẽ giữ liên lạc chặt chẽ.

Nhà Trắng đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng về việc lên tiếng phản đối mạnh mẽ các cuộc tấn công của Israel khi số người Palestine thương vong đang cao nhiều so với nạn nhân của quốc gia Do Thái. Các cuộc không kích của Israel đã khiến hơn 200 người Palestine ở Dải Gaza thiệt mạng.

Hàng nghìn người trên khắp nước Mỹ để kêu gọi ủng hộ người Palestine, trong khi gần 30 thượng nghị sĩ Dân chủ kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức.

"Thực sự không có con đường dẫn tới hòa bình nếu Mỹ không đóng vai trò nào đó. Tôi hy vọng nhóm của Biden sẽ hoạt động tích cực hơn trong vài ngày tới để cố gắng giảm các hành động thù địch", thượng nghị sĩ Chris Murphy nói.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine leo thang trong tháng Ramadan của người Hồi giáo, sau khi Israel hạn chế người Palestine tiếp cận khu vực Thành cổ Jerusalem, đồng thời đe dọa trục xuất nhiều gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở Đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư.

 (Theo CBS, CNN, Washington Post)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn