Bầu cử Nghị Viện Scotland: Đảng chủ trương độc lập thắng lớn

Thứ Hai, 10 Tháng Năm 20212:55 SA(Xem: 243)
Bầu cử Nghị Viện Scotland: Đảng chủ trương độc lập thắng lớn
rfi.fr

Bầu cử Nghị Viện Scotland: Đảng chủ trương độc lập thắng lớn

Thùy Dương

Thủ tướng Scotland, Nicola Sturgeon, trong một cuộc phỏng vấn truyền hình, Glasgow, ngày 07/05/2021.

Thủ tướng Scotland, Nicola Sturgeon, trong một cuộc phỏng vấn truyền hình, Glasgow, ngày 07/05/2021. REUTERS - RUSSELL CHEYNE

Ở Scotland, đảng Dân Tộc Scotland SNP chủ trương độc lập, dù chỉ thiếu 1 phiếu là đạt đa số tuyệt đối ở Nghị Viện Edinburgh, nhưng đã giành chiến thắng trong kỳ bầu cử, vượt xa tất cả các đảng khác.

Lãnh đạo đảng SNP, thủ tướng Nicola Sturgeon hôm qua 08/05/2021 đã vui mừng tuyên bố rằng quyết định tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới về quyền tự trị phải thuộc về Quốc Hội Scotland chứ không phải do thủ tướng Anh Boris Johnson đưa ra. Thủ tướng Anh Johnson vốn dĩ phản đối việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý này.

Từ Luân Đôn, thông tín viên Muriel Delcroix tường trình :

« Rạng rỡ trước làn sóng màu vàng mới, màu của đảng Dân Tộc Scotland SNP, thủ tướng Nicola Sturgeon ca ngợi một "chiến thắng lịch sử và phi thường". Đảng SNP của thủ tướng Sturgeon đã giành chiến thắng trong kỳ bầu cử Nghị Viện lần thứ tư liên tiếp. Và kể cả khi thiếu một lá phiếu để được đa số tuyệt đối ghế ở Nghị Viện có trụ sở tại Holyrood, đảng SNP vẫn sẽ có được đa số ủng hộ độc lập, với hậu thuẫn của đảng Xanh.

Thủ tướng Scotland ngay lập tức tuyên bố rằng chiến thắng này rõ ràng là sự ủy nhiệm cho bà tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới. Bà cảnh báo chính phủ của thủ tướng Anh Boris Johnson về bất cứ ý đồ nào nhằm "ngăn cản người Scotland lựa chọn số phận của riêng mình".

Thủ tướng Sturgeon phát biểu: "Nếu đảng Bảo Thủ tìm cách chống lại đảng SNP, tức là họ sẽ trực tiếp chống đối nguyện vọng của người Scotland, chứng minh rõ ràng rằng tại Vương Quốc Anh không có một quan hệ đối tác bình đẳng, và trên hết là Quốc Hội Anh không còn coi Vương Quốc là một liên minh tự nguyện của các dân tộc”.

Về phần mình, thủ tướng Anh Boris Johnson nhắc lại ông kịch liệt phản đối việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới về quyền tự trị cho Scotland.

Nhưng với thắng lợi mà người Scotland trao cho đảng SNP, thủ tướng Anh ngày càng khó có lý do để từ chối, đặc biệt là khi thủ tướng Scotland đang tiến từng bước một cách thận trọng : Bà hứa sẽ tập trung trước tiên vào việc chống đại dịch Covid-19, khôi phục nền kinh tế và không dự tính tổ chức một trưng cầu dân ý mới đòi quyền tự trị cho Scotland trong 2-3 năm tới ».

Tại Luân Đôn, theo kết quả bầu cử được công bố hôm qua 08/05/2021, thị trưởng Sadiq Khan thuộc Công Đảng, tái đắc cử nhiệm kỳ 2. Hồi năm 2016, ông Sadiq Khan là người Hồi Giáo đầu tiên đắc cử thị trưởng một thành phố thủ đô ở phương Tây.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn