Tập đoàn quân nhân Myanmar không tiếp đặc sứ ASEAN cho tới khi tình hình ổn định

Thứ Sáu, 07 Tháng Năm 202112:46 CH(Xem: 418)
Tập đoàn quân nhân Myanmar không tiếp đặc sứ ASEAN cho tới khi tình hình ổn định
voatiengviet.com

Tập đoàn quân nhân Myanmar không tiếp đặc sứ ASEAN cho tới khi tình hình ổn định

Reuters

Tập đoàn quân nhân cầm quyền tại Myanmar đang đối mặt với các cuộc biểu tình chống đảo chính trên toàn quốc hôm thứ Sáu nói rằng họ không đồng ý tiếp một đặc sứ từ các nước Đông Nam Á tới thăm cho đến khi nào đã ổn định được tình hình.

Lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã điều đình được một giải pháp 5 điểm tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào tháng trước, bàn về cuộc khủng hoảng ở Myanmar với sự tham dự của nhân vật cầm đầu cuộc đảo chính ngày 1/2, Thượng tướng Min Aung Hlaing.

Giải pháp 5 điểm bao gồm: chấm dứt bạo lực, đối thoại giữa quân đội và phe chống đối, cho phép hỗ trợ nhân đạo, và đồng ý cho một đặc sứ ASEAN tới thăm Myanmar.

"Ngay trong lúc này, chúng tôi đang ưu tiên vấn đề an ninh và ổn định của đất nước", phát ngôn viên của hội đồng quân nhân, Thiếu tá Kaung Htet San, nói trong một cuộc họp báo phát trên đài truyền hình.

Ông nói thêm: "Chỉ khi nào đạt được một mức độ an ninh và ổn định nhất định, chúng tôi mới hợp tác (với ASEAN) về vụ việc liên quan tới vị đặc sứ."

Chính phủ sẽ xem xét các đề xuất được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh nếu chúng hữu ích cho tầm nhìn của chúng tôi về quốc gia, ông nói thêm.

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ sau cuộc đảo chính, công chúng phẫn nộ vì họ không chấp nhận quay lại với một chế độ do quân đội cầm quyền sau 5 thập kỷ quản lý kinh tế yếu kém, và đất nước kém phát triển.

Các cuộc biểu tình và tuần hành đã diễn ra trong hầu như mỗi ngày, gần đây nhất là cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ lớn hôm thứ Sáu tại thủ đô thương mại Yangon và các cuộc biểu tình ít đông đảo hơn tại ít nhất 10 nơi trên khắp nước.

Theo một nhóm giám sát cuộc khủng hoảng, ít nhất 769 người đã thiệt mạng và gần 3.700 người bị giam giữ trong chiến dịch đàn áp của quân đội.

Hội nghị ASEAN ngày 24/4 tại Jakarta được những người tham dự ca ngợi là thành công, nhưng các nhà phân tích và giới hoạt động không tin tưởng các tướng lĩnh Myanmar sẽ thực thi kế hoạch 5 điểm, vốn không có thời biểu, và cũng không đề cập đến việc thả tù nhân chính trị, trong đó có nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20179:43 CH
Luật sư xác nhận với BBC Tòa phúc thẩm xử blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vì vi phạm Điều 88 Bộ luật Hình sự y án sơ thẩm 10 năm tù giam.
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20175:08 SA
Luật sư bào chữa cho blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nói cơ hội bào chữa thành công cho bà trong phiên phúc thẩm hôm 30/11 "là mong manh
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20173:06 CH
Mức án như vậy là quá nặng. Hóa là một thanh niên trẻ tuổi và đã có những bài viết nói lên sự thật mà bị xử phạt 7 năm tù là quá nặng.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Một nhóm hơn mười viên chức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã có một bước hành động bất thường, là chính thức buộc tội Ngoại trưởng Rex Tillerson
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Phụ nữ Việt Nam vượt qua các nước Trung Quốc và Philippines, lần đầu trở thành nhóm cô dâu ngoại quốc đông nhất tại Nam Hàn năm 2016.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20176:32 SA
Robot giống người Sophia tuyên bố muốn lập gia đình chỉ một tháng sau khi trở thành người máy đầu tiên trong lịch sử được cấp quyền công dân.
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Các hoàng thân và doanh nhân tỷ phú Ả Rập Saudi bị bắt giữ trong chiến dịch chống tham nhũng đang bị các "nhà thầu an ninh tư nhân" Mỹ tra tấn - theo nguồn tin mật của báo Anh Daily Mail.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:30 CH
Không quân Trung Quốc một lần nữa điều máy bay ném bom hạng nặng thực hiện "tuần tra tác chiến trên không" ở vùng Biển Đông
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:40 SA
Ông Emmerson Mnangagwa sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống Zimbabwe sau sự thoái ngôi đầy kịch tính của ông Robert Mugabe kết thúc 37 năm thống trị độc đoán.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump được Quốc Hội cho thêm 4% so với yêu cầu về ngân sách Quốc Phòng 2018. Cùng lúc, Lầu Năm Góc thông báo đã tăng viện cho Afghanistan 3.000 quân.