Tháng Ramadan: Biển người tới nhà thờ giữa Covid-19

Thứ Sáu, 07 Tháng Năm 20215:11 SA(Xem: 375)
Tháng Ramadan: Biển người tới nhà thờ giữa Covid-19

PakistanTín đồ Hồi giáo vẫn đổ xô đến các nhà thờ để cầu nguyện trong tháng Ramadan, giữa lúc số ca nhiễm nCoV tăng cao kỷ lục.

Hồi đầu tuần, người Hồi giáo dòng Shiite trên khắp Pakistan kỷ niệm ngày tử vì đạo của lãnh tụ tôn giáo Ali bin Abu Talib, con rể và là một trong những người đồng hành của nhà tiên tri Mohammed.

Tại một cuộc tuần hành ở thủ đô Islamabad, thái độ e dè với Covid-19 nhanh chóng nhường chỗ cho cảm xúc, khi đám đông kín người mặc đồ đen tháo khẩu trang và cùng nhau hát vang. Hàng nghìn người cũng tụ tập tại thành phố Lahore ở phía đông và thực hiện nghi thức tương tự.

Sự kiện tưởng niệm Imam Ali, người đồng hành của Nhà tiên tri Mohammed, tại thành phố Lahore, Pakistan, hôm 4/5. Ảnh: AFP.

Sự kiện tưởng niệm Ali bin Abu Talib, người đồng hành của Nhà tiên tri Mohammed, tại thành phố Lahore, Pakistan, hôm 4/5. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi đã sẵn sàng hy sinh mạng sống của bản thân, con cái và gia đình. Dịch bệnh xuất hiện vào năm ngoái, nhưng những kẻ ngăn chúng tôi tập trung lại và tưởng niệm đã làm điều đó suốt 1.400 năm qua", một tín đồ tên Haji Shahzad Jaffry cho biết.

Theo giới chuyên gia y tế Ấn Độ, nước láng giềng của Pakistan, các cuộc tụ tập tôn giáo tại nước này là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới đợt bùng phát dữ dội với số ca nhiễm mới mỗi ngày lên đến 400.000. Tuy nhiên, điều này vẫn không tạo ra thay đổi mạnh mẽ trong chính sách hoặc hành vi tại Pakistan.

Giới chức Pakistan đã dần thắt chặt các biện pháp hạn chế và cấm di chuyển trong dịp lễ Eid sắp tới, đánh dấu kết thúc tháng Ramadan. Trường học và nhà hàng ngừng hoạt động, các cửa hàng đóng cửa sớm, quân đội cũng được huy động để ứng phó dịch, nhưng các sự kiện tôn giáo vẫn không bị cấm.

Saeedullah Shah, bác sĩ thuộc nhóm chuyên trách Covid-19 của Hiệp hội Y khoa Hồi giáo Pakistan, giải thích rằng "có quá nhiều lo ngại về phản ứng dữ dội từ các nhóm tôn giáo". "Chính phủ vô cùng yếu kém, mọi thứ đều nửa vời", chuyên gia nhận định.

"Tại Ấn Độ, người dân đang chết trên đường phố. Thánh Allah đối đãi tốt với chúng ta hơn phần còn lại của thế giới", Thủ tướng Pakistan Imran Khan phát biểu hôm 6/5, dù vẫn đề nghị người dân thận trọng trước Covid-19, đồng thời đánh giá hai tuần tới "vô cùng quan trọng" và phải giảm số ca nhiễm.

Hàng nghìn tín đồ Hồi giáo dòng Shiite tụ tập ở thành phố Lahore, Pakistan, trong một lễ rước hôm 4/5. Video: AFP.

Pakistan trong 24 giờ qua ghi nhận 4.298 ca nhiễm nCoV mới và 140 người chết, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong của nước này lên lần lượt hơn 850.000 và hơn 18.600. Tuy nhiên, với năng lực xét nghiệm hạn chế và ngành y tế yếu kém, nhiều người lo ngại đại dịch tại nước này nghiêm trọng hơn rất nhiều. Các khu điều trị Covid-19 tại một số thành phố đã kín chỗ hoặc hoạt động gần hết công suất suốt nhiều tuần.

Giới chức Pakistan khẳng định các hướng dẫn phòng dịch đang được tuân thủ, bao gồm tại các nhà thờ Hồi giáo. Trong khi đó, kết quả khảo sát công bố tuần này của Gallup cho thấy 64% người dân Pakistan đánh giá Covid-19 không nguy hiểm như bề ngoài.

"Thượng đế rất nhân từ với chúng tôi. Nếu Ngài đưa dịch bệnh đến, Ngài cũng sẽ chữa khỏi cho chúng tôi", Sohail Arshad, một tín đồ đến nhà thờ Hồi giáo Markazi Jamia tại thành phố Rawalpindi để cầu nguyện, cho biết.

Ánh Ngọc (Theo AFP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn