Bình Nhưỡng tố Tổng thống Biden giữ chính sách thù địch với Triều Tiên

Thứ Bảy, 01 Tháng Năm 20217:29 CH(Xem: 961)
Bình Nhưỡng tố Tổng thống Biden giữ chính sách thù địch với Triều Tiên

Bình Nhưỡng tố Tổng thống Biden giữ chính sách thù địch với Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Hãng tin KCNA đã phát đi một loạt tuyên bố từ phía Triều Tiên vào ngày 2-5, sau khi Nhà Trắng thông báo các quan chức của họ đã hoàn tất việc xét lại chính sách Triều Tiên hôm 30-4.

Ở một trong những tuyên bố từ phía Triều Tiên, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nước này cáo buộc Washington xúc phạm lãnh đạo cấp cao của Triều Tiên khi chỉ trích tình hình nhân quyền tại đây.

Người phát ngôn của Triều Tiên tuyên bố các chỉ trích về nhân quyền của Mỹ là “sự khiêu khích”, cho thấy quốc gia này “đang chuẩn bị cho một sự thách thức toàn diện” cùng Triều Tiên, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ đáp trả tương xứng.

Trong một tuyên bố khác cùng ngày, giám đốc Cơ quan quản lý các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên - ông Kwon Jong Gun, đã nhắc tới bài phát biểu đầu tiên của ông Biden trước Quốc hội Mỹ hôm 28-4.

Theo Hãng tin Reuters, ông Biden ngày 28-4 tuyên bố các chương trình hạt nhân của Triều Tiên và Iran là mối đe dọa cần phải được giải quyết thông qua bằng “ngoại giao và răn đe nghiêm khắc”.

Đáp lại, ông Kwon cho rằng đây là phát biểu bất hợp lý, đồng thời là sự xâm phạm quyền tự bảo vệ của Triều Tiên.

Vị giám đốc trên còn nói bài phát biểu của ông Biden là “không thể chấp nhận được” và “một sai lầm lớn”.

“Phát biểu của ông ấy phản ánh rõ ràng ý định duy trì chính sách thù địch đối với Triều Tiên, giống như Mỹ vẫn làm trong hơn nửa thế kỷ qua”, ông Kwon tuyên bố.

Theo chính sách mới được công bố hôm 30-4, Nhà Trắng thông báo ông Biden sẽ chọn cách tiếp cận mới để gây áp lực, buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo thông qua ngoại giao. Tuy nhiên, Nhà Trắng cũng khẳng định ông Biden không có ý định thực hiện mục tiêu này thông qua một cuộc “giao kèo lớn” nào.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn