Nhật lần đầu diễn tập chung với Mỹ, Pháp

Thứ Sáu, 23 Tháng Tư 20217:30 CH(Xem: 550)
Nhật lần đầu diễn tập chung với Mỹ, Pháp

Nhật sẽ lần đầu diễn tập quân sự quy mô lớn cùng Mỹ và Pháp vào tháng tới, khi Tokyo tăng hợp tác với các nước nhằm củng cố năng bảo vệ vùng hải đảo xa xôi.

Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF) thông báo diễn tập bắt đầu từ ngày 11/5 tới 17/5. Động thái này diễn ra khi Tokyo đang tìm cách tăng cường hợp tác quốc phòng với những nước khác ngoài đồng minh Mỹ để ngăn chặn Bắc Kinh bành trướng ở Hoa Đông và Biển Đông.

"Pháp chia sẻ tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở", Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi cho biết hôm 23/4.

"Bằng cách tăng cường hợp tác giữa Nhật, Mỹ và Pháp, chúng tôi muốn cải thiện hơn nữa chiến thuật và kỹ năng của Lực lượng Phòng vệ trong bảo vệ các vùng lãnh thổ hải đảo xa xôi".

Tàu PS206 Houou của lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản đi qua phía trước đảo Uotsuri, thuộc nhóm đảo Senkaku/ Điếu Ngư năm 2013. Ảnh: Reuters.

Tàu PS206 Houou của lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản đi qua phía trước đảo Uotsuri, thuộc nhóm đảo Senkaku/ Điếu Ngư năm 2013. Ảnh: Reuters.

Paris có lợi ích chiến lược ở Ấn Độ - Thái Bình Dương, nơi có các vùng lãnh thổ của Pháp bao gồm đảo Reunion ở Ấn Độ Dương và Polynesia ở Nam Thái Bình Dương.

Cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn đầu tiên của binh sĩ ba nước sẽ tổ chức tại khu huấn luyện Kirishima của JGSDF và doanh trại Ainoura ở vùng Kyushu, bao gồm các hoạt động diễn tập đổ bộ.

Tuần trước, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố cùng sát cánh chống lại Trung Quốc và đẩy mạnh hợp tác, bao gồm hợp tác công nghệ.

Nhật Bản từ lâu luôn bày tỏ cảm thấy bị đe dọa bởi nguồn lực quân sự khổng lồ và các tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc. Vấn đề này ngày càng gây lo ngại bởi các hoạt động gần đây của Trung Quốc tại nhóm đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, nhóm đảo mà Bắc Kinh và Tokyo đều tuyên bố chủ quyền.

Washington trong những tháng gần đây đã nhắc lại nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm trong phạm vi Điều 5 của Hiệp ước An ninh Mỹ - Nhật, nhằm trấn an những lo ngại của Tokyo.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn