Hoàng tử Ả rập giàu nhất thế giới bị bắt giữ

Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20177:00 CH(Xem: 6678)
Hoàng tử Ả rập giàu nhất thế giới bị bắt giữ

Giới chức Ả rập Xê-út vừa thông báo ít nhất 11 hoàng tử, 4 bộ trưởng và hàng chục cựu bộ trưởng khác của nước này bị bắt giữ.

Hoàng tử Alwaleed bin Talal.
Hoàng tử Alwaleed bin Talal.

Theo New York Times, đáng chú ý nhất trong những người vừa bị bắt giữ là Hoàng tử Alwaleed bin Talal – một tỉ phú, nhà đầu tư nổi tiếng của Ả rập Xê-út. 

Việc bắt giữ ông này được cho là sẽ khiến cả Ả rập Xê-út cũng như các trung tâm tài chính lớn trên thế giới chấn động bởi ông Alwaleed đang là người kiểm soát công ty đầu tư Kingdom của Ả rập Xê-út. 

Đồng thời, ông cũng là một trong những người giàu nhất thế giới, nắm giữ nhiều cổ phần tại các tập đoàn như News Corp, Time Warner, Citigroup, Twitter, Apple, Motorola… 

Ngoài ra, vị hoàng tử này là người kiểm soát các mạng lưới truyền hình vệ tinh hiện phủ sóng khắp thế giới Ả rập. 

Không chỉ nổi tiếng là một tỉ phú, Hoàng tử Alwaleed còn là một nhân vật gây tranh cãi ở Ả rập Xê-út trong nhiều vấn đề. Ông là người ủng hộ cho phép phụ nữ lái xe trong một thời gian dài trước khi điều này trở thành hiện thực.

Alwaleed cũng là người có những phát biểu chỉ trích nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Năm 2015, ông đã cam kết quyên tặng tài sản trị giá 32 tỉ cho hoạt động từ thiện sau khi ông qua đời. 

Việc bắt giữ những người nói trên diễn ra chỉ vài giờ sau khi Nhà vua Ả rập Xê-út công bố sắc lệnh thành lập một ủy ban chống tham nhũng mới do Thái tử Mohammed bin Salman, hiện giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Ả rập Xê-út, đứng đầu. 

Theo kênh truyền hình Al Arabiya, Ủy ban chống tham nhũng vừa được thành lập có quyền điều tra, bắt giữ, cấm đi lại hoặc phong tỏa tài sản của bất cứ cá nhân nào bị nghi ngờ có hành vi tham nhũng.

Khách sạn Ritz Carlton ở  thủ đô Riyadh ngày 5/11 cũng đã được sơ tán, dấy lên những đồn đoán cho rằng khách sạn này sẽ được sử dụng làm nơi tạm giữ các hoàng tử vừa bị bắt.

Sân bay dành cho các máy bay tư nhân ở Ả rập Xê-út cũng đã bị đóng cửa, đưa đến những phỏng đoán cho rằng Thái tử Mohammed đang tìm cách ngăn chặn những doanh nhân giàu có bỏ trốn trước khi có thêm những lệnh bắt giữ mới được thực hiện.

Tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng những vụ bắt giữ nói trên là động thái mới nhất để củng cố quyền lực của Thái tử Mohammed – người con trai được Nhà vua Salman sủng ái, tin tưởng giao nhiệm vụ cố vấn.

đăng bởi: phapluatvn.vn
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20176:15 SA
Gió mạnh làm cho đám cháy rừng ở bang California miền Tây Hoa Kỳ càng cháy lớn, buộc chính quyền ra lệnh di tản cho 8.000 hộ gia đình.
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20179:02 SA
SIMI VALLEY, California (NV) – Tư lệnh Bộ Chỉ Huy Chiến Lược Mỹ (STRATCOM) hồi cuối tuần cho hay Nga và Trung Quốc đang mạnh mẽ thúc đẩy chương trình chế tạo võ khí có thể tiêu diệt các h
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:45 SA
Trạm thu phí BOT Cai Lậy sẽ dừng thu phí trong 30 ngày để các cơ quan chức năng xem xét những vấn đề liên quan.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20178:28 SA
Cố vấn An ninh Quốc gia của Toà Bạch Ốc nói khả năng xảy ra chiến tranh với Triều Tiên, một nước nghèo đói nhưng sở hữu vũ khí hạt nhân, “đang lên cao từng ngày”.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201710:29 SA
Thượng viện Mỹ đã thông qua với tỉ lệ sít sao một dự luật cải tổ thuế quan trọng, đưa phe Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump tiến một bước
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20176:46 SA
Liên minh châu Âu nói với Việt Nam rằng họ lo ngại về 'sự xuống cấp của quyền dân sự và chính trị' trong lúc các vụ bắt giữ, giam cầm 'gia tăng mạnh mẽ'.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:35 CH
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm chê bai một nỗ lực ngoại giao của Trung Quốc nhằm kiềm chế chương trình vũ khí của Triều Tiên
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:30 CH
ABC News hôm thứ Sáu loan tin cựu cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Michael Flynn sẵn lòng khai chứng rằng Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo ông liên lạc với Nga khi ông còn là ứng cử viên tổng thống.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Chủ đề liên quan đến thời sự Pháp chiếm trọn trang bìa các tạp chí lớn ở Paris trong tuần này. Tạp chí L’Obs không ngoại lệ, nhưng đã dành một hồ sơ nêu bật một ý đồ bành trướng của Trung Quốc
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Một công nhân Ấn Độ mới đây phát hiện những sinh vật kỳ lạ này tại một xưởng đóng tàu ở thành phố cảng Visakhapatnam, The Sun đưa tin.