Bà Thái Anh Văn cam kết hợp tác với Mỹ, ngăn mối đe dọa từ Trung Quốc

Thứ Năm, 15 Tháng Tư 20213:34 SA(Xem: 530)
Bà Thái Anh Văn cam kết hợp tác với Mỹ, ngăn mối đe dọa từ Trung Quốc

Bà Thái Anh Văn cam kết hợp tác với Mỹ, ngăn mối đe dọa từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (phải) chào đón cựu thứ trưởng Ngoại giao Mỹ James Steinberg tại Đài Bắc vào ngày 15-4 - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc gặp các cựu quan chức Mỹ tại văn phòng của mình tại Đài Bắc, bà Thái cho biết các hoạt động quân sự của Bắc Kinh đã đe dọa đến hòa bình và ổn định trong khu vực.

"Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các bên (nước) cùng chung chí hướng, bao gồm Mỹ, để đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và ngăn chặn các hành vi khiêu khích", bà Thái nói.

Lãnh đạo Đài Loan cũng cam kết tiếp tục hợp tác với Mỹ chống lại thông tin sai lệch nhưng không nêu chi tiết, theo Hãng tin Reuters.

Cựu thượng nghị sĩ Mỹ Chris Dodd cùng các cựu thứ trưởng ngoại giao Mỹ Richard Armitage và James Steinberg đã đến Đài Loan ngày 13-4 theo yêu cầu của Tổng thống Joe Biden. Nhà Trắng gọi chuyến đi là "tín hiệu riêng" trong cam kết của tổng thống Mỹ với Đài Loan. 

Theo Hãng tin Reuters, một quan chức cấp cao trong chính quyền ông Biden cho biết chuyến đi "không chính thức" diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Đài Loan kỷ niệm 42 năm Đạo luật quan hệ Đài Loan mà ông Biden từng bỏ phiếu thông qua khi còn làm thượng nghị sĩ.

Đáp lại lời bà Thái, cựu nghị sĩ Dodd nói chính quyền ông Biden sẽ luôn là "người bạn đáng tin cậy" của Đài Loan, cam kết hỗ trợ các khoản đầu tư về năng lực tự vệ của Đài Loan. Ông Dodd khẳng định quan hệ đối tác của Mỹ với Đài Loan đang "mạnh mẽ hơn bao giờ hết" và chuyến thăm này nhằm tái khẳng định cam kết của ông Biden với hòn đảo này.

Bà Thái cũng bày tỏ mong muốn sớm được nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ.

Trong vài tháng qua, Đài Loan đã phàn nàn về việc Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động quân sự quanh hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền. Trung Quốc đã thông báo sẽ bắt đầu 6 ngày tập trận, bắt đầu từ 15-4, tại vùng biển ngoài khơi bờ biển tây nam của Đài Loan giữa lúc phái đoàn không chính thức của Mỹ thăm hòn đảo này.

Bắc Kinh ngày 14-4 nói các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan là "các cuộc tập trận chiến đấu" và nói cuộc gặp giữa phái đoàn không chính thức của Mỹ với bà Thái Anh Văn "sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng ở eo biển Đài Loan".

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời. Giới quan sát đánh giá Đài Loan là vấn đề chủ quyền và ngoại giao nhạy cảm nhất đối với Trung Quốc, và là nguồn cơn thường xuyên gây ra xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn