Iran khởi động máy ly tâm làm giàu uranium

Thứ Bảy, 10 Tháng Tư 20219:59 SA(Xem: 475)
Iran khởi động máy ly tâm làm giàu uranium

Iran thông báo khởi động các máy ly tâm tiên tiến để làm giàu uranium nhanh hơn, động thái được xem vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Đài truyền hình Iran hôm nay phát sóng lễ khánh thành dàn máy gồm 164 máy ly tâm IR-6 và 30 thiết bị IR-5 tại nhà máy làm giàu uranium Natanz của nước này, do Tổng thống Hassan Rouhani chủ trì.

Iran bắt đầu giảm quy mô tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân được ký kết năm 2015, sau khi cựu tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2018 rút Mỹ khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran. Iran khi đó chỉ trích các bên tham gia vì không thể bảo vệ nước này trước lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ảnh chụp vệ tinh cơ sở hạt nhân Natanz, phía nam Tehran hồi tháng 1/2020. Ảnh: AFP.

Ảnh chụp vệ tinh cơ sở hạt nhân Natanz, phía nam Tehran hồi tháng 1/2020. Ảnh: AFP.

Dưới luật mới được quốc hội Iran thông qua tháng 12 năm ngoái, chính phủ Iran bắt đầu sản xuất uranium với độ tinh khiết 20%, phá vỡ hạn mức 3,67% được quy định trong thỏa thuận 2015. Một phát ngôn viên của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran tuần này cho biết quốc gia này đã sản xuất được 55kg uranium với độ tinh khiết 20% và dự kiến trong 8 tháng tới có thể đạt mức 120 kg.

Tuy nhiên, Tehran cho biết tất cả động thái của nước này sẽ được đảo ngược ngay khi Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Trong khi đó, cuộc thảo luận ở thủ đô Vienna của Áo nhằm củng cố thỏa thuận hạt nhân Iran đã đạt được những tiến triển nhất định trong tuần này. Các nhà ngoại giao tham gia thảo luận ngày 9/4 đều nhất trí rằng các bước đầu tiên mà hai nhóm đối thoại đạt được là tích cực và các phiên thảo luận dự kiến tiếp tục vào tuần tới.

Dù Iran và Mỹ không trực tiếp đối thoại với nhau, các bên cùng ký kết thỏa thuận gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga dưới sự chủ trì của Liên minh châu Âu (EU) đã cùng tham gia thảo luận nhằm đưa Tehran và Washington quay lại thỏa thuận.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn