Nga triệu hồi đại sứ tại Mỹ

Thứ Năm, 18 Tháng Ba 20214:00 SA(Xem: 374)
  • Tác giả :
Nga triệu hồi đại sứ tại Mỹ

Nga yêu cầu đại sứ tại Mỹ trở lại Moskva để tham vấn về tương lai quan hệ song phương, sau khi Biden nói rằng Putin sẽ "phải trả giá" vì can thiệp bầu cử.

"Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov được mời về Moskva để tham vấn, phân tích cần làm gì và định hướng thế nào cho quan hệ với Mỹ", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 18/3 ra tuyên bố.

"Điều quan trọng đối với chúng tôi là xác định những cách thức có thể sửa chữa mối quan hệ Nga - Mỹ gập ghềnh mà Washington đã dẫn vào ngõ cụt trong những năm gần đây", tuyên bố có đoạn viết.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tại cuộc họp báo ở Moskva tháng 3/2015. Ảnh: Reuters.

Anatoly Antonov tại cuộc họp báo ở Moskva tháng 3/2015. Ảnh: Reuters.

Tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ "giữ quan điểm rõ ràng về những thách thức mà Nga đặt ra". Đại sứ Mỹ vẫn sẽ ở lại Moskva với hy vọng duy trì "các kênh liên lạc mở" và "giảm nguy cơ tính toán sai lầm giữa hai nước", một phát ngôn viên nói.Nga phản ứng trước các tuyên bố của Biden trong cuộc phỏng vấn với ABC News phát sóng hôm 17/3, khi Tổng thống Mỹ nói rằng Putin "sẽ phải trả giá" vì can thiệp bầu cử Mỹ. Một báo cáo tình báo Mỹ được giải mật nói rằng Putin đã cố gắng gây tổn hại cho chiến dịch tranh cử của Biden tại cuộc đua vào Nhà Trắng năm ngoái, trong khi quảng bá cho Donald Trump.

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ Putin, người bị cáo buộc đầu độc đối thủ chính trị, là "kẻ giết người" hay không, Biden đáp: "Tôi có". Bình luận được đưa ra khi Bộ Thương mại Mỹ thông báo họ sẽ siết hạn chế xuất khẩu để trừng phạt Nga về vụ Navalny.

Thủ lĩnh đối lập Nga Alexei Navalny hồi tháng 8/2020 bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ Siberia đến Moskva, sau đó được đưa tới Berlin, Đức, để điều trị. Các nước phương Tây cáo buộc Nga "đầu độc" Navalny bằng chất độc Novichok thời Liên Xô, nhưng Moskva nhiều lần bác bỏ.

Phát ngôn viên Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin đã lên án "Biden xúc phạm người dân đất nước chúng tôi", nhấn mạnh rằng "Putin là tổng thống của chúng tôi. Công kích ông ấy là công kích đất nước chúng tôi".

Điện Kremlin cũng bác bỏ cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2020. "Đó là điều hoàn toàn vô căn cứ và không có cơ sở", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Nga cũng từng bị Mỹ cáo buộc can thiệp bầu cử năm 2016. Tình báo Mỹ cho rằng Nga phát động chiến dịch mạng xã hội có lợi cho Trump trong khi làm mất uy tín đối thủ Hilary Clinton. Moskva đã bác bỏ cáo buộc này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn