Chủ tịch thượng viện Myanmar kêu gọi chống chính quyền quân sự

Thứ Bảy, 13 Tháng Ba 202111:45 CH(Xem: 412)
Chủ tịch thượng viện Myanmar kêu gọi chống chính quyền quân sự

Mahn Win Khaing Than, chủ tịch thượng viện Myanmar bị lật đổ, lần đầu lên tiếng và kêu gọi người dân chung tay phản đối chính quyền quân sự.

"Đây là thời khắc đen tối nhất của đất nước, cũng thời giây phút bình minh sắp ló rạng. Cuộc cách mạng là cơ hội để chung sức thành lập nền dân chủ liên bang mà tất cả những người anh em của mọi sắc tộc đều mong muốn", ông Mahn Win Khaing Than, người được đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) bổ nhiệm làm "quyền phó tổng thống Myanmar", viết trên Facebook hôm 13/3.

Mahn Win Khaing Than, người mới được NLD bổ nhiệm làm quyền phó tổng thống. Ảnh: MNA.

Mahn Win Khaing Than, người được NLD bổ nhiệm làm "quyền phó tổng thống". Ảnh: MNA.

Đây là lần đầu tiên ông Mahn Win Khaing Than, chủ tịch thượng viện Myanmar bị lật đổ, lên tiếng kể từ khi được ủy ban đại diện các nghị sĩ của NLD bổ nhiệm làm "quyền phó tổng thống". Động thái được đánh giá chỉ mang tính biểu tượng bởi quân đội Myanmar đang nắm quyền. Hiện nơi ở của ông không được tiết lộ.

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh thêm 12 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối quân đội tiếp quản quyền lực ở Myanmar.

Advertising
Ads by

Chính quyền quân sự Myanmar chưa bình luận về phát biểu. Ủy ban đại diện các nghị sĩ bị lật đổ của NLD trước đó bị liệt vào danh sách tổ chức trái phép, những người tham gia có thể bị buộc tội phản quốc.

Myanmar rơi vào khủng hoảng sau khi quân đội lấy cớ xảy ra gian lận bầu cử để tiến hành đảo chính, bắt giam bà Suu Kyi cùng nhiều quan chức chính quyền dân sự hôm 1/2. Hàng trăm nghìn người Myanmar đã biểu tình phản đối đảo chính kể từ đó. Theo Liên Hợp Quốc, bạo lực đã khiến hơn 80 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Bộ Thương mại Mỹ tuần trước áp đặt biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ Myanmar, cũng như hai tập đoàn có quan hệ với quân đội. Washington cảnh báo áp đặt thêm biện pháp trừng phạt đối với chính quyền quân sự nếu họ "không chấm dứt chiến dịch đàn áp".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn