Chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

Thứ Năm, 11 Tháng Ba 20218:00 SA(Xem: 2295)
Chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

Hải quân Mỹ công bố video trực thăng cất cánh từ tàu khu trục USS John Finn khi chiến hạm này đi qua eo biển Đài Loan.

"USS John Finn hôm nay thực hiện hành trình thường lệ qua eo biển Đài Loan, nhằm thể hiện cam kết của Mỹ với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", Hạm đội 7 của hải quân Mỹ cho biết trong thông cáo ngày 10/3.

Hạm đội 7 khẳng định Mỹ "sẽ tiếp tục điều máy bay, tàu hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép". Đơn vị này còn công bố video cho thấy một trực thăng MH-60R cất cánh từ khu trục hạm USS John Finn khi con tàu đi qua eo biển Đài Loan.

Trung Quốc chưa bình luận về thông tin trên.USS John Finn là chiến hạm hộ tống trong nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đang hoạt động ở Thái Bình Dương. Tàu sân bay Theodore Roosevelt cùng các chiến hạm hộ tống khác đang hoạt động ở Biển Celebes giữa Indonesia và Philippines, còn John Finn tách đoàn, hướng về phía bắc và đi qua eo biển Đài Loan.

Các tàu chiến Mỹ gần đây nhiều lần đi qua eo biển Đài Loan, bao gồm hai hành trình của khu trục hạm USS Curtis Wilbur hôm 24/2 và USS John S. McCain hôm 4/2. Các chiến hạm này đều đóng quân tại Nhật Bản.

Quân đội Trung Quốc cho biết họ "theo dõi sát sao" các chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan và duy trì tình trạng báo động cao. Trung Quốc nhiều lần phản đối việc Mỹ điều chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan.

Vị trí eo biển Đài Loan. Đồ họa: SCMP.

Vị trí eo biển Đài Loan. Đồ họa: SCMP.

Eo biển Đài Loan được coi là một "điểm nóng" trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh. Dù công nhận chính sách "Một Trung Quốc", Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo. Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết cam kết của Washington với Đài Bắc vẫn "vững chắc".

Trong khi đó, Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, tuyên bố có thể sử dụng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc tổ chức nhiều cuộc diễn tập với khí tài tối tân ở eo biển Đài Loan. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm ngày 28/2 cảnh báo việc đảo Đài Loan độc lập "đồng nghĩa với chiến tranh".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20175:07 SA
Động thái dọn đường để Đệ nhất phu nhân Zimbabwe kế nhiệm chồng được cho là nguồn cơn dẫn đến khủng hoảng chính trị ở nước này.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:49 CH
Chính quyền Thái Lan không cho BPSOS, một tổ chức nhân quyền có trụ sở ở Hoa Kỳ, tổ chức họp báo về công bố chiến dịch Now!, một chiến dịch kêu gọi trả tự do cho 165 tù nhân lương tâm ở Việt Nam.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Trung Quốc tuần này công bố một đồn cảnh sát không người, hoạt động bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên sẽ sớm đi vào hoạt động tại thành phố Vũ Hán.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:23 SA
Quân đội nói đã nắm quyền kiểm soát Zimbabwe và nói Tổng thống Robert Mugabe đang an toàn, nhưng không cho biết ông hiện đang ở đâu.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:38 SA
“Cảm ơn châu Á” lên trang Twitter của mình, trong đó mở đầu bằng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đội nón lá đạp xe trên đường phố Hà Nội.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:55 CH
Vào đầu giờ sáng nay nhiều tiếng nổ đã xuất hiện tại trung tâm thủ đô Harare của Zimbabwe. Nội chiến có thể bắt đầu khi mà nhiều xe tăng và xe bóc thép quân đội nước này xuất hiện bên ngoài thủ đô
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201711:31 SA
S&P Global Ratings cho biết tối 13.11 (giờ Mỹ) rằng Venezuela vỡ nợ. Hãng xếp hạng tín nhiệm Mỹ có 30 ngày nới hạn cho Venezuela trả một khoản nợ lẽ ra phải trả vào tháng 10 vừa kết thúc
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Cuộc tập trận không quân lớn bậc nhất thế giới vừa được bắt đầu hôm chủ nhật tuần vừa rồi với Israel là nước chủ nhà.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20176:12 SA
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang xem xét liệu có cơ sở để mở điều tra vào một số vấn đề mà các thành viên đảng Cộng hòa đã nêu trước Quốc hội
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20177:48 SA
Các lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc đã nhất trí được về việc kiểm soát các vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Hà Nộ