Mỹ thúc ép Thổ Nhĩ Kỳ dừng tiếp nhận S-400 của Nga

Chủ Nhật, 07 Tháng Ba 20213:00 CH(Xem: 385)
Mỹ thúc ép Thổ Nhĩ Kỳ dừng tiếp nhận S-400 của Nga
Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không S-400 của Nga được giới thiệu tại một diễn đàn quân sự ở ngoại ô thủ đô Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Bước can thiệp này được Lầu Năm góc thực hiện trong bối cảnh Moskva và Ankara vừa mở các cuộc đàm phán về chuyển giao công nghệ và nội địa hóa sản xuất trước khả năng Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng đặt mua hệ thống S-400 thứ hai của Nga.

Trước đó, cuối năm 2019, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận một tiểu đoàn tên lửa S-400 từ Nga, sau khi các cuộc đàm phán về mua sắm hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ đổ bể, do Washington không chịu chia sẻ công nghệ cho Ankara. 

Mỹ gần đây đã áp cấm vận đối với ngành công nghiệp quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ, liên quan đến thương vụ Ankara mua sắm S-400. Theo lập lập của Mỹ, hệ thống tên lửa này có thể được sử dụng để thu thập thông tin tình báo về hệ thống máy bay chiến đấu F-35 đời mới của Mỹ. 

“Một lần nữa, chúng tôi hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ không tiếp tục theo đuổi tiếp nhận S-400. Chúng tôi tin rằng hệ thống này không tương thích với F-35 và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn bị cấm tham gia chương trình máy bay này”, phát ngôn viên Lầu Năm góc John Kirby ngày 23/2 nêu quan điểm. 

Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ tỏ ra rất quyết tâm theo đuổi hợp đồng mua S-400 của Nga, một quyết định mà Ankara cho rằng thể hiện rõ mong muốn của chính quyền Tổng thống Recep Tayyip Erdogan về xác lập vai trò độc lập hơn trong các chính sách ở khu vực, cũng như duy trì hợp tác kinh tế sâu rộng với Nga. 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn