Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập đại sứ Hoa Kỳ

Thứ Hai, 15 Tháng Hai 202111:03 SA(Xem: 805)
Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập đại sứ Hoa Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15/2 đã triệu tập đại sứ Hoa Kỳ ở Ankara để truyền đạt phản ứng “mạnh nhất” trước tuyên bố của Hoa Kỳ về vụ giết 13 người Thổ Nhĩ Kỳ bị dân quân người Kurd bắt giữ.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 14/2 cho biết rằng các chiến binh thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị coi là hoạt động ngoài vòng pháp luật, đã hành quyết những người bị bắt, bao gồm cả các nhân viên cảnh sát và quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, trong một chiến dịch ở miền bắc Iraq, nơi nhóm này giam giữ họ.

Hoa Kỳ cho biết đứng về phía thành viên của NATO là Thổ Nhĩ Kỳ và lên án các vụ giết người nếu nó được xác nhận rằng trách nhiệm thuộc về PKK.

Chính quyền Ankara, vốn không hài lòng vì quan hệ đối tác giữa Washington với các chiến binh người Kurd ở nước láng giềng Syria, đã tức giận vì sự thiếu kiên quyết trong tuyên bố của Mỹ.

Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu coi PKK là một tổ chức khủng bố, nhưng ở Syria, lực lượng Hoa Kỳ đã được triển khai cùng với các chiến binh YPG người Kurd mà Ankara coi là có liên hệ chặt chẽ với PKK.

Kể từ khi ông Joe Biden được bầu làm Tổng thống Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần nói rằng họ muốn cải thiện mối quan hệ căng thẳng với Mỹ, nhưng sự ủng hộ của Mỹ đối với YPG đã khiến Ankara tức giận và đó vẫn là một mối bất đồng lớn giữa hai nước.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố rằng Ankara sẽ tiếp tục các vụ băng qua biên giới vào Iraq để chống PKK.

Ông nói rằng sau các vụ giết người trên, không ai có thể chỉ trích các hoạt động xuyên biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria hoặc Iraq, và rằng các quốc gia phải lựa chọn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Vào lúc 17h10 chiều nay (giờ địa phương), trên trang web chính thức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) thông tin Phó Bí thư thành ủy, Thị trưởng Lan Châu
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:57 CH
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đơn phương công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, giới chức cao cấp nói.Tuy nhiên, họ cho biết ông Trump sẽ không chuyển ngay đại sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Jerusalem.
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20177:22 SA
Sau một thời gian dài bàn cãi sôi nổi về dự luật cải cách thuế của Tổng thống Donald Trump, sáng sớm thứ Bảy 2/12/2017, Thượng viện đã bỏ phiếu.
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20176:15 SA
Gió mạnh làm cho đám cháy rừng ở bang California miền Tây Hoa Kỳ càng cháy lớn, buộc chính quyền ra lệnh di tản cho 8.000 hộ gia đình.
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20179:02 SA
SIMI VALLEY, California (NV) – Tư lệnh Bộ Chỉ Huy Chiến Lược Mỹ (STRATCOM) hồi cuối tuần cho hay Nga và Trung Quốc đang mạnh mẽ thúc đẩy chương trình chế tạo võ khí có thể tiêu diệt các h
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:45 SA
Trạm thu phí BOT Cai Lậy sẽ dừng thu phí trong 30 ngày để các cơ quan chức năng xem xét những vấn đề liên quan.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20178:28 SA
Cố vấn An ninh Quốc gia của Toà Bạch Ốc nói khả năng xảy ra chiến tranh với Triều Tiên, một nước nghèo đói nhưng sở hữu vũ khí hạt nhân, “đang lên cao từng ngày”.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201710:29 SA
Thượng viện Mỹ đã thông qua với tỉ lệ sít sao một dự luật cải tổ thuế quan trọng, đưa phe Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump tiến một bước
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20176:46 SA
Liên minh châu Âu nói với Việt Nam rằng họ lo ngại về 'sự xuống cấp của quyền dân sự và chính trị' trong lúc các vụ bắt giữ, giam cầm 'gia tăng mạnh mẽ'.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:35 CH
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm chê bai một nỗ lực ngoại giao của Trung Quốc nhằm kiềm chế chương trình vũ khí của Triều Tiên