Trung Quốc đe dọa chiến tranh nếu Đài Loan độc lập

Thứ Sáu, 29 Tháng Giêng 20216:22 SA(Xem: 712)
Trung Quốc đe dọa chiến tranh nếu Đài Loan độc lập
rfi.fr

Trung Quốc đe dọa chiến tranh nếu Đài Loan độc lập

Thanh Hà

Tàu săn mìn MHC-1301 trong một cuộc diễn tập của hải quân Đài Loan, tại Cao Hùng, Đài Loan, ngày 27/01/2021.

Tàu săn mìn MHC-1301 trong một cuộc diễn tập của hải quân Đài Loan, tại Cao Hùng, Đài Loan, ngày 27/01/2021. REUTERS - ANN WANG

Trong cuộc họp báo hàng tháng hôm 28/01/2021, phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Trung Quốc, Ngô Khiêm (Wu Qian) tuyên bố, Đài Loan « độc lập đồng nghĩa với chiến tranh » và Trung Quốc sẽ đáp trả đích đáng mọi hành động « can thiệp của nước ngoài ».

Lời lẽ cứng rắn như trên được đưa ra trong bối cảnh máy bay quân sự Trung Quốc liên tiếp xâm nhập không phận Đài Loan. Thông tín viên Stéphane Lagarde từ Bắc Kinh cho biết thêm thông tin :

"Sau cú sốc từ những màn phô trương sức mạnh trong những ngày gần đây, giờ đến lượt sức mạnh ngôn từ và các đe dọa. Phát ngôn viên bộ Quốc Phòng, Ngô Khiêm, nhấn mạnh, đối với Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc, Đài Loan « độc lập có nghĩa là chiến tranh » và cảnh cáo « chơi với lửa sẽ có ngày bị phỏng ». Theo đại diện bộ Quốc Phòng Trung Quốc, việc điều máy bay tiêm kích và oanh tạc cơ vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan (hồi cuối tuần qua) là cách « đáp trả những hành vi can thiệp của nước ngoài » và nhắm vào một « nhóm người » muốn Đài Loan độc lập.

Lời lẽ hung hăng trên đây của phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Trung Quốc trước hết nhắm vào ban lãnh đạo mới ở Nhà Trắng. Tổng thống Joe Biden vừa khẳng định cam kết « vững như bàn thạch » giữa Hoa Kỳ và Đài Loan. Bắc Kinh cho đây là một sự khiêu khích vì luôn coi vấn đề Đài Loan thuộc phạm vi các các quyền lợi cốt lõi của Trung Quốc.

Sự ra đi của Donald Trump đã làm giảm căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, phe nổi dậy ở Hồng Kông thì hứng chịu một đạo luật an ninh giống như Trung Quốc đã thực thi tại Hoa lục, nhưng vấn đề Đài Loan vẫn cực kỳ nhậy cảm trong quan hệ Mỹ-Trung, trong khi đó, tổng thống Thái Anh Văn, mà uy tín được gia tăng sau cuộc bầu cử gần đây, chưa bao giờ lên tiếng đòi hỏi độc lập, bởi vì bà vẫn luôn luôn nhắc lại rằng Đài Loan đã độc lập rồi."

Sau tuyên bố cứng rắn với dụng ý gửi thông điệp mạnh đến chính quyền mới ở Washington, phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ, John Kirby cùng ngày 28/01/2021 đã đáp trả : Washington coi những bình luận của phía Trung Quốc « không thích hợp ». Cho dù Lầu Năm Góc thấy « không có lý do để căng thẳng về Đài Loan dẫn đến một sự đối đầu bất kỳ dưới hình dạng nào ». Tuy nhiên Washington « có bổn phận hỗ trợ khả năng tự phòng thủ của Đài Bắc và điều này sẽ tiếp tục diễn ra như vậy ».

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 29 Tháng Giêng 20215:27 CH
Khách
Muon cho thang Trung Quoc het ham doa,ran de cac nuoc nho ,My va dong Minh phai danh tan thang Trung Quoc ,tro thanh nhieu nuoc nho,xoa bo Che do CS Trung Quoc nhu Lien So .
Thứ Sáu, 29 Tháng Giêng 20215:20 CH
Khách
TT Thai Anh Van da noi Dai Loan da doc lap roi! Chi can cac nuoc tu do tren the gioi Cong nhan Dai Loan la mot Quoc Gia Doc Lap xem thang Trung Quoc lam gi. My nen van dong cac nuoc tren the gioi ung ho truc tiep ,bao ve Dai Loan truoc nguy co Trung Quoc xam chiem.
Thứ Sáu, 29 Tháng Giêng 20213:50 CH
Khách
Neu tau cong du suc gay chien tranh voi My, va cac nuoc chung quanh thi no da lam roi ,khong can doi den ngay taiwan doc lap de de doa. Tau cong biet rang,suc manh vu khi cua taiwan+Nhat+nam han,nhat la su ham de cua taiwan,neu bi tan cong,taiwan se danh xap dap tam diep.Vay thi chua danh da biet la danh duoc no thi minh cung hap hoi.Vay thi cu gia mom doa dam,Nhung cang doa thi taiwan lai cang vung manh de tu bao ve lay minh truoc khi My va dong minh kip tro giup Vi that ra,ai cung muon cho anh em no danh lan nhau de de diet tru hau hoan nguoi tau va nuoc tau,ke chuyen pha roi va lung doan the gioi .
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn