Pompeo thúc đẩy cáo buộc mới về nguồn gốc Covid-19

Thứ Bảy, 16 Tháng Giêng 20216:00 SA(Xem: 396)
Pompeo thúc đẩy cáo buộc mới về nguồn gốc Covid-19

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo khẳng định có những ca giống Covid-19 tại Viện Virus học Vũ Hán từ tháng 9/2019 và kêu gọi nhóm điều tra WHO gây sức ép với Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 15/1 ra tuyên bố kêu gọi nhóm chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã đến Vũ Hán hôm 14/1 để điều tra nguồn gốc Covid-19, nên gây sức ép với chính phủ Trung Quốc để có "thông tin mới".

"Chính phủ Mỹ có lý do để tin rằng một số nhà nghiên cứu trong Viện Virus học Vũ Hán đã nhiễm bệnh vào mùa thu năm 2019, trước khi ca nhiễm đầu tiên được xác định, với các triệu chứng giống với cả Covid-19 và các bệnh thông thường theo mùa", Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở thủ đô Washington hôm 12/1. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở thủ đô Washington hôm 12/1. Ảnh: AFP.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, điều này mâu thuẫn với các báo cáo rằng không ai trong số các nhân viên tại viện mắc Covid-19 hoặc các loại virus liên quan."Bắc Kinh hiện tiếp tục giữ lại thông tin quan trọng mà các nhà khoa học cần để bảo vệ thế giới khỏi loại virus chết người này và virus tiếp theo", Pompeo nói thêm.

Covid-19 được phát hiện lần đầu ở Vũ Hán vào cuối năm 2019 và từ đó đã lây lan ra khắp thế giới, khiến hàng chục triệu người nhiễm, hơn hai triệu người chết và làm ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. WHO cho biết việc thiết lập đường lây truyền của virus từ động vật sang người là cần thiết để ngăn chặn các đợt bùng phát trong tương lai.

Chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục đổ lỗi cho Trung Quốc về Covid-19. Trump thường gọi Covid-19 là "virus Trung Quốc".

Trung Quốc bác bỏ những cáo buộc của Mỹ, nói rằng nước này đã kịp thời thông báo cho WHO về dịch bệnh, đồng thời chỉ trích Mỹ đổ lỗi cho Trung Quốc để chuyển hướng dư luận về cách xử lý dịch bệnh trong nước.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn