Russian people wearing a protective face masks walk on a street decorated for the upcoming Christmas and New Year"s celebrations during the pandemic of SARS-CoV-2 coronavirus Moscow, Russia, 28 December 2020

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Nga báo cáo có trên 3,1 triệu ca nhiễm virus corona

Phó Thủ tướng Nga Tatiana Golikova nói hơn 80% các ca tử vong vượt ngưỡng bình thường trong năm nay liên quan tới virus corona; điều đó có nghĩa là số người chết liên quan tới Covid-19 có thể cao gấp ba lần so với số liệu chính thức.

Các số liệu chính thức nói có 55.827 người đã chết do Covid-19 tại Nga, nhưng lượng tử vong vượt ngưỡng bình thường có thể khiến con số này tăng lên tới 186.000.

Bà Golikova nói rằng số người chết trong 11 tháng đầu năm 2020 cao hơn 13,8% so với năm trước.

Cơ quan thống kê quốc gia Nga, Rosstat, nói rằng năm nay đã có thêm 229.700 người tử vong.

Dựa trên tuyên bố của bà Phó Thủ tướng, tính ra có khoảng 186.057 ca tử vong liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới virus corona.

Con số này thậm chí cao hơn cả con số Rosstat cung cấp, theo đó xác định các ca tử vong liên quan tới virus corona ở Nga là 116.030 người.

Chỉ có Hoa Kỳ và Brazil báo cáo có số người chết cao hơn thế.

Vì sao thống kê chính thức đưa ra số liệu khác?

Nga chỉ tính là chính thức chết do Covid-19 đối với các ca có kết luận chứng tử theo đó nói virus corona là nguyên nhân chính gây ra cái chết.

Điều đó có nghĩa là các ca có liên quan tới Covid-19 nhưng không liệt kê bệnh này như nguyên nhân chính gây tử vong thì sẽ không được tính đến.

Số lượng người chết có liên quan tới virus corona tại Nga trong tháng Mười Một cao hơn nhiều so với các tháng khác trong năm nay; Rosstat đưa ra con số 35.645, cao hơn nhiều so với mức 24.333 đã được xác nhận cho tháng trước. Có tới gần một phần mười các ca tử vong trong tháng trước là ở thủ đô Moscow.

Bà Golikova khẳng định dứt khoát rằng Chính phủ Nga chưa bao giờ che giấu dữ liệu tử vong.

"Tôi có thể lưu ý quý vị tới thực tế rằng trên 81% các ca tử vong tăng vọt xảy ra trong giai đoạn này là có liên quan tới Covid-19 và do tác động của virus corona," bà nói.

Bà Phó Thủ tướng nói rằng tháng Mười Hai cũng như tháng Mười Một là giai đoạn tồi tệ hơn so với các tháng trước đó, bởi các ca lây nhiễm Covid-19 tăng lên kết hợp với các loại bệnh tật khác thường xảy ra trong thời gian thu - đông.

Chụp lại video,

Vì sao vaccine Covid-19 được làm ra nhanh chóng?

Tổng thống Vladimir Putin ca ngợi hệ thống y tế nước này là hiệu quả hơn so với các hệ thống y tế khác trên thế giới trong việc phòng chống virus corona.

Tuy nhiên, các bệnh viện ở nhiều nơi trên trên cả nước đã phải vật lộn đối phó với tình trạng tăng vọt số lượng các bệnh nhân.

Nga đặt hy vọng vào vaccine Sputnik V của mình, là loại nay đã được xuất sang cho Belarus, Argentina và Hungary, tuy chưa được Cơ quan Quản lý Y Dược của Liên hiệp Châu Âu chuẩn thuận.

Việc chủng ngừa bằng loại vaccine này đã được bắt đầu tại Belarus từ hôm thứ Ba, với bảy nhân viên y tế được tiêm tại một cơ sở ở thành phố Minsk.

Có khoảng 700.000 liều vaccine cho đến nay đã được được phân phối tại Nga. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tiêm phòng có thể sẽ đạt mức chưa đến 40%.

Các diễn biến khác tại châu Âu:

  • Số các ca tử vong liên quan tới virus corona tại Đức đã vượt mốc 30.000
  • Tại Tây Ban Nha, nơi các ca tử vong đã lên tới trên 50.000, phần lớn trong số 369.000 liều vaccine của Pfizer-BioNTech cuối cùng đã tới vào hôm thứ Ba sau khi bị trì hoãn do thời tiết xấu
  • Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Salvador Illa nói rằng nước này sẽ lưu giữ danh sách những người từ chối tiêm vaccine
  • Tại Pháp, thị trưởng thành phố miền Đông Nancy kêu gọi phong tỏa địa phương. "Tình hình tại Bệnh viện Nancy đã đi xuống nghiêm trọng, bởi nay chúng tôi có các ca nhiễm Covid-19 tăng lên thêm 50%"
  • Cựu giám đốc Cơ quan Y tế Công của Hà Lan nói chiến lược tiêm vaccine của nước này là đáng xấu hổ. Hà Lan sẽ bắt đầu tiêm vaccine muộn hơn so với các nước EU khác, và ông Roel Coutinho nói rằng chính phủ đã nhận ra quá muộn rằng việc tiêm vaccine này không giống như việc tiêm vaccine phòng cúm.