Wilbur Ross

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross

Hoa Kỳ vừa áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với hơn 100 công ty Trung Quốc và Nga được cho là có liên hệ với quân đội các nước này.

Các công ty xuất khẩu Mỹ được yêu cầu phải xin giấy phép trước khi họ giao "các mặt hàng quy định" cho các công ty trong danh sách đen.

Có tên trong danh sách là nhiều công ty hàng không vũ trụ Trung Quốc cũng như cơ quan tình báo Nga.

Đây là một động thái trong nỗ lực rộng hơn của Tổng thống Donald Trump nhằm tiếp tục gây sức ép với Trung Quốc trước khi ông rời nhiệm sở.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh dâng cao trong năm qua vì một số vấn đề nhạy cảm.

Tổng thống Trump đổ lỗi cho Trung Quốc đã gây ra đại dịch virus corona, trong lúc chính quyền ông chỉ trích luật an ninh quốc gia mới áp đặt cho Hong Kong.

Ngoài những công ty có thể có dính líu tới quân đội, chính phủ Hoa Kỳ gần đây còn đặt thêm chế tài cho các công ty công nghệ Hoa Kỳ.

Hôm thứ Sáu, Mỹ đưa thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào một danh sách đen thương mại khác, trong đó có hãng sản xuất chip hàng đầu SMIC, và hãng sản xuất drone DJI của Trung Quốc.

Hồi đầu tháng, Ủy Ban Viễn thông Liên bang (FCC) cũng ra lệnh cho các hãng viễn thông Mỹ gỡ bỏ thiết bị do Huawei sản xuất khỏi mạng lưới của họ.

5G text behind Huawei smartphone

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ủy Ban Viễn thông Liên bang (FCC) ra lệnh cho các hãng viễn thông Mỹ gỡ bỏ thiết bị do Huawei sản xuất khỏi mạng lưới của họ

Rủi ro không chấp nhận được

Danh sách mới áp dụng cho các công ty "đại diện cho rủi ro không chấp nhận được về việc sử dụng hay thay đổi mục đích sử dụng" cho các mục đích quân sự ở Trung Quốc, Nga và Venezuela.

"Bộ Thương mại Hoa Kỳ hiểu tầm quan trọng của việc tận dụng sự hợp tác với các công ty Mỹ và toàn cầu để chống lại nỗ lực từ Trung Quốc và Nga để dùng công nghệ Mỹ phục vụ cho các chương trình quân sự gây bất ổn định của họ," Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nói trong một thông cáo.

Danh sách ban đầu bao gồm 103 công ty, nhưng một cơ quan liên bộ có thể đưa thêm hoặc xóa tên các công ty từ danh sách này.

Trung Quốc gần đây cũng ban hành luật mới nghiêm ngặt hơn để hạn chế xuất khẩu "các mặt hàng được kiểm soát."

Luật này chủ yếu áp dụng cho xuất khẩu công nghệ quân đội và các sản phẩm khác được coi là có thể làm tổn hại đến an ninh quốc gia Trung Quốc.

Trung Quốc và Hoa Kỳ đã có cuộc chiến thương mại từ 2018, và hai bên áp dụng hàng loạt thuế quan trên nhiều hàng nhập khẩu khác nhau.