Phi vụ mua S-400 của Nga : Thổ Nhĩ Kỳ coi lệnh trừng phạt của Mỹ là bất công

Thứ Ba, 15 Tháng Mười Hai 20205:00 SA(Xem: 782)
Phi vụ mua S-400 của Nga : Thổ Nhĩ Kỳ coi lệnh trừng phạt của Mỹ là bất công
rfi.fr

Phi vụ mua S-400 của Nga : Thổ Nhĩ Kỳ coi lệnh trừng phạt của Mỹ là bất công

Thùy Dương

Hệ thống tên lửa S-400 đầu tiên  của Nga bán cho Thổ Nhĩ Kỳ đã được đưa đến Ankara ngày 12/07/2019.

Hệ thống tên lửa S-400 đầu tiên của Nga bán cho Thổ Nhĩ Kỳ đã được đưa đến Ankara ngày 12/07/2019. HANDOUT / TURKISH DEFENCE MINISTRY / AFP

Phản ứng ngay sau khi Mỹ ra lệnh trừng phạt cơ quan chính phủ phụ trách mua sắm vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ (SSB) về việc cơ quan này đã mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, Ankara hôm qua 14/12/2020 coi quyết định của Washington là « bất công » và gây hại cho quan hệ song phương.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Mỹ hủy bỏ lệnh trừng phạt và khẳng định Ankara sẵn sàng giải quyết vấn đề thông qua thảo luận và con đường ngoại giao.

Từ Istanbul, thông tín viên đài RFI Anne Andlauer cho biết chi tiết :

Thổ Nhĩ Kỳ hứa sẽ đáp trả "đúng lúc" các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào SSB - cơ quan chính phủ phụ trách mua sắm vũ khí của nước này. Đây là cơ quan đã ký hợp đồng mua hệ thống S-400 của Nga hồi năm 2017. Ankara coi các lệnh trừng phạt của Mỹ là "phi lý" và "không công bằng", đồng thời cảnh báo rằng biện pháp trừng phạt của Mỹ « chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực" đến quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Bản thân chủ tịch SSB, Ismail Demir, cũng bị trừng phạt cùng với 3 lãnh đạo khác của cơ quan này. Ismail Demir khẳng định trên Twitter là quyết định của Mỹ trong mọi trường hợp sẽ không thể cản trở ngành công nghiệp quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ. Chủ tịch SSB nói rằng ông "quyết tâm theo đuổi mục tiêu của một ngành công nghiệp quốc phòng độc lập hoàn toàn" theo như mong muốn của tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Mối đe dọa về các lệnh trừng phạt của Mỹ đã đeo bám Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi Ankara, vào năm ngoái, đã tiếp nhận hai dàn S-400, hệ thống phòng không và chặn tên lửa vô cùng tối tân của Nga. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho đến nay đã kiềm chế không kích hoạt các biện pháp trừng phạt Ankara, với lý do ông có quan hệ tốt đẹp với Recep Tayyip Erdogan. Tuần trước, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhận định các lệnh trừng phạt của Washington sẽ thể hiện sự "thiếu tôn trọng" của Mỹ đối với một đồng minh rất quan trọng trong Liên Minh Quân Sự Bắc Đại Tây Dương NATO

Cả Nga và Iran đều phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoại trưởng Iran hôm nay 15/12 coi quyết định của Washington là một sự « khinh thường luật pháp quốc tế ». Tương tự, ngoại trưởng Nga hôm qua 14/12 chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ là « bất hợp pháp ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn