Mỹ siết visa với quan chức Trung Quốc, hủy 5 chương trình « trao đổi văn hóa »

Thứ Bảy, 05 Tháng Mười Hai 202010:00 SA(Xem: 4629)
Mỹ siết visa với quan chức Trung Quốc, hủy 5 chương trình « trao đổi văn hóa »
Quan hệ Mỹ-Trung co hẹp trên mọi lĩnh vực sau liên tiếp các biện pháp trừng phạt của Washington. Ảnh minh họa.
Quan hệ Mỹ-Trung co hẹp trên mọi lĩnh vực sau liên tiếp các biện pháp trừng phạt của Washington. Ảnh minh họa. AP - Mark Schiefelbein
Thụy My

Ngày 04/12/2020 ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố sẽ từ chối cấp visa cho các quan chức Trung Quốc có liên quan đến những hoạt động gây ảnh hưởng ở nước ngoài bằng bạo lực và các phương cách đe dọa khác.

Quảng cáo

Quyết định này được áp dụng đối với các quan chức đảng cộng sản Trung Quốc hoặc bất kỳ ai khác tham gia các chiến dịch của Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Cơ quan này gây áp lực lên những người ở hải ngoại đấu tranh cho nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, người dân Tây Tạng và những nơi khác.

« Mặt trận » dùng các chiến thuật cưỡng bức như công bố trên mạng các thông tin cá nhân của những người bất đồng chính kiến và thân nhân họ. Không chỉ cộng đồng Hoa kiều, mà cả giới trí thức, các nhóm xã hội dân sự ở Hoa Kỳ và các nước khác cũng nằm trong tầm ngắm, nhằm áp đặt các quan điểm độc đoán của đảng.

Hiện chưa thể biết được có bao nhiêu người Trung Quốc sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ theo lệnh mới.

Song song đó, một con đường khác cũng bị siết lại : Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ loan báo hủy bỏ năm chương trình « đội lốt trao đổi văn hóa », nhưng « hoàn toàn được chính quyền Trung Quốc tài trợ và điều khiển ». Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố đó là « các công cụ tuyên truyền và quyền lực mềm », khác hẳn với những chương trình trao đổi bình thường. Các chương trình được hoạch định chu đáo này nhằm tạo điều kiện ưu tiên cho « các quan chức đảng cộng sản, chứ không phải người dân Trung Quốc, vốn không có được các quyền tự do ngôn luận và tự do hội họp ».Trước đó hôm 03/12, bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng đã loan báo rút ngắn thời hạn visa cho các đảng viên Trung Quốc và thân nhân họ, từ 10 năm xuống chỉ còn vỏn vẹn 1 tháng. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng việc hạn chế visa « hoàn toàn không có lợi cho chính Hoa Kỳ và ảnh hưởng đến hình ảnh của Mỹ trên thế giới ».

Được biết số đảng viên đảng cộng sản Trung Quốc hiện nay khoảng 92 triệu, như vậy có hàng trăm triệu người liên quan sẽ không còn được đến Mỹ du lịch hay học tập.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20175:27 SA
Tổng thống Robert Mugabe dự lễ tốt nghiệp tại một trường đại học, lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ khi quân đội nắm quyền kiểm soát.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20175:17 SA
Hôm qua, ngày 14/11/2017, Hội Bầu bí tương thân đến thăm gia đình Tù nhân lương tâm Pham Kim Khánh tại xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê tỉnh Phú Thọ.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20175:07 SA
Động thái dọn đường để Đệ nhất phu nhân Zimbabwe kế nhiệm chồng được cho là nguồn cơn dẫn đến khủng hoảng chính trị ở nước này.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:49 CH
Chính quyền Thái Lan không cho BPSOS, một tổ chức nhân quyền có trụ sở ở Hoa Kỳ, tổ chức họp báo về công bố chiến dịch Now!, một chiến dịch kêu gọi trả tự do cho 165 tù nhân lương tâm ở Việt Nam.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Trung Quốc tuần này công bố một đồn cảnh sát không người, hoạt động bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên sẽ sớm đi vào hoạt động tại thành phố Vũ Hán.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:23 SA
Quân đội nói đã nắm quyền kiểm soát Zimbabwe và nói Tổng thống Robert Mugabe đang an toàn, nhưng không cho biết ông hiện đang ở đâu.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:38 SA
“Cảm ơn châu Á” lên trang Twitter của mình, trong đó mở đầu bằng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đội nón lá đạp xe trên đường phố Hà Nội.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:55 CH
Vào đầu giờ sáng nay nhiều tiếng nổ đã xuất hiện tại trung tâm thủ đô Harare của Zimbabwe. Nội chiến có thể bắt đầu khi mà nhiều xe tăng và xe bóc thép quân đội nước này xuất hiện bên ngoài thủ đô
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201711:31 SA
S&P Global Ratings cho biết tối 13.11 (giờ Mỹ) rằng Venezuela vỡ nợ. Hãng xếp hạng tín nhiệm Mỹ có 30 ngày nới hạn cho Venezuela trả một khoản nợ lẽ ra phải trả vào tháng 10 vừa kết thúc
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Cuộc tập trận không quân lớn bậc nhất thế giới vừa được bắt đầu hôm chủ nhật tuần vừa rồi với Israel là nước chủ nhà.