Bà Thái Anh Văn muốn thúc đẩy thỏa thuận thương mại Đài Loan - Mỹ

Thứ Bảy, 05 Tháng Mười Hai 20209:00 CH(Xem: 2364)
Bà Thái Anh Văn muốn thúc đẩy thỏa thuận thương mại Đài Loan - Mỹ

Bà Thái Anh Văn muốn thúc đẩy thỏa thuận thương mại Đài Loan - Mỹ - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 4-12 dẫn lời nhà lãnh đạo Đài Loan nói rằng do phụ thuộc nhiều vào thương mại, hòn đảo này cần phải củng cố quan hệ kinh tế với các đối tác thương mại.

"Vì vậy, tôi mong đạt được tiến triển trong thỏa thuận thương mại song phương với Mỹ, đối tác thương mại lớn thứ 2 và là đồng minh an ninh quan trọng nhất của chúng ta", bà Thái nói. 

Vùng lãnh thổ này từ lâu đã tập trung cho thỏa thuận thương mại với Washington, vốn cũng là một đồng minh ủng hộ Đài Loan về ngoại giao và quân sự.

Nhà lãnh đạo Đài Loan cũng gửi lời cảm ơn đến các chính trị gia lưỡng đảng Mỹ đã ủng hộ thỏa thuận với Đài Loan.

"Một thỏa thuận như vậy sẽ củng cố thêm quan hệ đối tác thương mại và kinh tế thân thiết giữa chúng ta, và cũng tăng cường sự ủng hộ của Mỹ cho Đài Loan trước mối đe dọa không ngừng bên kia eo biển", bà Thái nói.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tháng trước cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Keith Krach sẽ dẫn đầu các cuộc đàm phán kinh tế với hòn đảo trong tháng 11-2020, trong đó bao gồm các cuộc đối thoại về đảm bảo các chuỗi cung ứng an ninh và an toàn cũng như bảo mật 5G..

Trung Quốc thời gian qua đã tăng cường các hoạt động quân sự quanh Đài Loan. Bà Thái dù nói luôn mong "mối quan hệ hòa bình và ổn định" ở 2 bờ eo biển Đài Loan, nhưng cũng khẳng định không nhượng bộ trong vấn đề an ninh của vùng lãnh thổ này.

Trong suốt nhiệm kỳ 4 năm qua, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xúc tiến các vụ mua bán vũ khí với Đài Loan cũng như chuyến thăm Đài Loan của hàng loạt quan chức Mỹ cấp cao. 

Về chính quyền Mỹ trong 4 năm tới, bà Thái nói rằng: "Chúng ta đang hướng về năm 2021, quan hệ đối tác Đài Loan - Mỹ có những cơ hội to lớn để phát triển".
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn