Agnes Chow, Ivan Lam And Joshua Wong

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Châu Đình (Agnes Chow), Ivan Lam và Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) là các nhà hoạt động dân chủ nổi bật của Hong Kong

Các nhà hoạt động dân chủ Hong Kong Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), Châu Đình (Agnes Chow) và Ivan Lam vừa bị kết án tù do liên quan tới các cuộc biểu tình rộng lớn hồi năm ngoái.

Ba người bị kết tội tụ tập trái phép.

Phong trào dân chủ đã bị chững lại kể từ khi Bắc Kinh ra luật an ninh gây tranh cãi với những mức trừng phạt nặng nề.

Tuy nhiên, do hành động của họ xảy ra trước khi luật có hiệu lực nên các nhà hoạt động này đã tránh được nguy cơ bị án tù chung thân.

Hoàng Chi Phong bị án 13 ba tháng rưỡi tù giam, trong lúc Châu và Lam bị tù 10 tháng và 7 tháng mỗi người.

Các nhà hoạt động đã bị tạm giam cho tới khi phán quyết được đưa ra ngày hôm nay, trong đó Hoàng Chi Phong bị giam cấm cố.

Cả ba bị kết tội tổ chức và tham dự vào một cuộc tụ tập trái phép ở gần trụ sở cảnh sát vào thời gian đầu nổ ra các cuộc biểu tình đòi dân chủ, hồi tháng 6 năm ngoái.

"Các bị cáo đã kêu gọi người biểu tình bao vây trụ sở và hô vang các khẩu hiệu làm xói mòn uy tín của lực lượng cảnh sát," Wong Sze-lai từ tòa án nói với hãng tin AFP.

"Việc bỏ tù ngay lập tức là lựa chọn phù hợp duy nhất."

Pro-democracy activists Joshua Wong (C) and Ivan Lam (L) board a Hong Kong Correctional Service van ahead of a sentence hearing

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Hoàng Chi Phong (giữa) và Ivan Lam (trái) trên đường tới nghe tòa tuyên án

Được biết cô Châu đã bật rơi lệ khi nghe tuyên án. Hoàng Chi Phong thì hét to, "những ngày tới sẽ khó khăn, nhưng chúng tôi sẽ trụ vững" trong lúc bị đưa đi, các tường thuật nói.

"Việc bỏ tù ba nhà hoạt động này là vi phạm quyền tự do biểu đạt và tụ tập trong ôn hòa," giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của tổ chức Amnesty International, Yamini Mishra, nói.

"Bản án dành cho họ cần phải bị đảo ngược ngay, không chậm trễ, và họ cần phải được thả ngay lập tức, vô điều kiện."

Trước khi bị tuyên án, Hoàng Chi Phong đã viết một lá thư ở trong tù, trong đó anh nói: "Thực sự là rất khó khăn để duy trì, nhưng với nhiều người biểu tình Hong Kong đang phải đối diện với những vụ án / bị cầm tù như tôi, thì tôi hy vọng các bạn sẽ tiếp tục để họ biết rằng họ không cô đơn... những chiếc lồng không thể khóa nhốt được linh hồn."

Các nhà hoạt động này là ai?

Cả ba người đều nổi lên lần đầu tiên từ phong trào biểu tình đòi dân chủ "Phong trào Dù" 2014. Hoàng Chi Phong và Châu Đình vẫn đang trong tuổi teen khi họ trở thành các gương mặt lãnh đạo sinh viên.

Là một trong những nhà bất đồng chính kiến được biết đến nhiều nhất của thành phố, Hoàng là một gương mặt then chốt trong các nỗ lực đòi dân chủ cho Hong Kong trong nhiều năm và trước đó đã có một số lần phải chịu các án tù ngắn.

Hoàng Chi Phong cũng ủng hộ phong trào biểu tình mới, là làn sóng đã làm rung chuyển vùng lãnh thổ này hồi 2019 và liên tục dẫn tới các cuộc đụng độ bạo lực giữa người biểu tình với cảnh sát.

Bắc Kinh ra luật an ninh mới cho Hong Kong, theo đó đưa ra mức trừng phạt nặng nề với các hành động đòi ly khai, lật đổ và cấu kết với các lực lượng nước ngoài.

Hoàng Chi Phong đáp lại với việc giải tán tổ chức chính trị của mình, Demosisto, là tổ chức mà anh cùng cô Châu đồng sáng lập. Lam là chủ tịch của nhóm này.

Châu Đình, người được đặt biệt danh "nữ thần dân chủ", hồi tháng Tám năm nay cũng bị bắt theo luật an ninh mới, nhưng được cho tại ngoại hầu tra. Cô đối diện với một số cáo buộc riêng rẽ về tội xúi giục ly khai.

Cô đã được vinh danh trong danh sách 100 Phụ Nữ của BBC năm nay.