Thượng Karabakh : Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán về giám sát lệnh ngừng bắn

Thứ Sáu, 13 Tháng Mười Một 20205:56 SA(Xem: 300)
Thượng Karabakh : Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán về giám sát lệnh ngừng bắn
Thượng Karabakh : Một toán quân lính Nga gần biên giới Armenia, ngày 10/11/2020. Nga sẽ đảm trách việc giữ gìn hòa bình sau lệnh ngưng bắn.
Thượng Karabakh : Một toán quân lính Nga gần biên giới Armenia, ngày 10/11/2020. Nga sẽ đảm trách việc giữ gìn hòa bình sau lệnh ngưng bắn. REUTERS/Francesco Brembati
Minh Anh
3 phút

Bốn ngày sau khi lệnh ngừng bắn tại Thượng Karabakh được thông báo, ngày 13/11/2020, một phái đoàn Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ để đàm phán về việc giám sát thực thi lệnh ngưng bắn.

Quảng cáo

AFP nhắc lại, trong đêm thứ Hai rạng sáng thứ Ba 10/11, qua trung gian của Nga, hai nước Armenia và Azerbaijan đã ký một thỏa thuận ngưng bắn. Thỏa thuận dự kiến việc triển khai khoảng 2.000 binh sĩ gìn giữ hòa bình Nga, nhưng lại không đề cập đến vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ - đồng minh chính của chính quyền Baku.

Từ Istanbul, thông tín viên đài RFI Anne Andlauer giải thích thêm :

Kể từ thông báo hưu chiến ở Thượng Karabakh, chúng ta đã biết những gì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được làm, nhưng chúng ta không biết nhiệm vụ cụ thể nào Thổ Nhĩ Kỳ được trao.

Những việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được tham gia : Triển khai binh sĩ gìn giữ hòa bình để giám sát việc tuân thủ lệnh ngừng bắn. Nga đã lặp lại một cách đầy đủ để làm cho rõ điều này. Ngược lại, Ankara được phép gởi các quan sát viên, thuộc hàng ngũ quân đội, đến một « trung tâm kiểm soát lệnh hưu chiến chung Nga – Thổ ».Một bản ghi nhớ về việc thành lập trung tâm này, trên nguyên tắc sẽ không nằm trong vùng lãnh thổ Thượng Karabakh, đã được ký kết hôm thứ Tư 11/11. Thế nên, mục đích chuyến đi Thổ Nhĩ Kỳ của phái bộ Nga hôm nay là nhằm lập ra một lộ trình cho chương trình hợp tác Nga – Thổ tại vùng Nam Kavkaz này.

Một điều chắc chắn là, sau khi mang đến một sự hỗ trợ quân sự mang tính quyết định cho Azerbaijan, chính quyền Ankara không có ý định để Matxcơva gạt sang một bên. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định nước ông sẽ có « cùng một vai trò như Nga » tại trung tâm này, chịu trách nhiệm giám sát « trên không và trên bộ » mọi vụ vi phạm lệnh ngừng bắn tiềm tàng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn