Người Hồi giáo Indonesia biểu tình chống Tổng thống Pháp Macron

Thứ Hai, 02 Tháng Mười Một 20201:23 CH(Xem: 603)
Người Hồi giáo Indonesia biểu tình chống Tổng thống Pháp Macron
voatiengviet.com

Người Hồi giáo Indonesia biểu tình chống Tổng thống Pháp Macron


Hàng nghìn người Hồi giáo giận dữ biểu tình bên ngoài đại sứ quán Pháp ở thủ đô Indonesia hôm 2/11, mang theo các biểu ngữ gọi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là “kẻ khủng bố thực sự” và yêu cầu trục xuất đại sứ của nước này ngay lập tức, theo Reuters.

Hòa cùng làn sóng phản đối dữ dội trên toàn cầu về bình luận của ông Macron về đạo Hồi, những người biểu tình ở quốc gia đa số theo đạo Hồi lớn nhất thế giới yêu cầu nhà lãnh đạo Pháp rút lời lại và xin lỗi người Hồi giáo trên toàn thế giới.

“Theo ý Thượng Đế, người Hồi giáo chúng tôi tha thứ nhưng nếu ông ta không rút lại tất cả lời nói và bức tranh biếm họa của mình và xin lỗi, theo ý Thượng Đế, ông ta sẽ luôn bị khinh thường (bởi thế giới Hồi giáo)”, Nazaruddin, một người biểu tình 70 tuổi nói với Reuters.

Đội trên đầu những chiếc mũ đen, trắng và đeo mặt nạ, người biểu tình Indonesia tham gia vào cuộc biểu tình hôm 2/11 ở trung tâm thành phố Jakarta, mang theo các biểu ngữ với bức tranh biếm họa tổng thống Pháp với khuôn mặt ma quỷ màu đỏ, đôi tai nhọn và dòng chữ “Macron là kẻ khủng bố thực sự”.

Những người biểu tình vẫy cờ Hồi giáo trong khi kêu gọi trục xuất đại sứ Pháp và tẩy chay các sản phẩm của Pháp.

Trong những tuần gần đây, tổng thống Pháp đã khiến người Hồi giáo phẫn nộ khi mô tả Hồi giáo là một “tôn giáo đang gặp khủng hoảng trên toàn thế giới” và cương quyết bảo vệ quyền tự do ngôn luận của mình, điều mà một số người cho là báng bổ và gây phản cảm.

Nhận xét của ông Macron được đưa ra trước và sau hai cuộc tấn công gần đây ở Pháp.

Tuần trước, một người đàn ông Tunisia đã cầm dao hét lên “Allahu Akbar” (“Thượng Đế vĩ đại”) và chặt đầu một phụ nữ, giết hai người khác ở thành phố Nice của Pháp.

Hai tuần trước đó, một giáo viên đã bị chặt đầu bởi một thanh niên 18 tuổi. Thanh niên này dường như đã rất tức giận vì giáo viên này dùng biếm hoạ Nhà tiên tri Mohammad để giảng bài cho học sinh.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo, thường được gọi với biệt danh “Jokowi”, đã lên án cả vụ tấn công gần đây ở Nice lẫn những bình luận của ông Macron, điều mà ông cho rằng “xúc phạm Hồi giáo” và "làm tổn thương sự đoàn kết của người Hồi giáo ở khắp mọi nơi”.

Bộ ngoại giao Indonesia đã triệu tập đại sứ Pháp vào thứ Ba (3/11) để thảo luận về những phát biểu của Tổng thống Pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Tập đoàn Facebook vừa tuyên bố họ sẽ mở một bộ phận mới ở London và tuyển thêm 800 người trong năm 2018, bất chấp lo ngại về Brexit.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20175:40 SA
Thủ tướng Iraq hôm nay tuyên bố kết thúc cuộc chiến chống lại phiến quân IS kéo dài gần 4 năm.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20175:29 SA
Dân biểu Hoa Kỳ Trent Franks là người thứ ba trong Quốc hội Mỹ từ chức chỉ trong vòng ba ngày.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:05 SA
Ông Đinh La Thăng bị đình chỉ sinh hoạt đảng theo sau quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam ngày 8/12 của Bộ Công an Việt Nam.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Ngay sau khi báo chí nhà nước Việt Nam loan tải thông tin sẽ đưa ông Trịnh Xuân Thanh ra xét xử vào đầu năm 2018.,hôm 4.12 Bộ Ngoại giao, truyền thông Đức
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20178:07 SA
Việt Nam vừa giao Thánh Giá Long Tân cho Úc sau các cuộc mật đàm giữa chính quyền hai nước, truyền thông Úc cho biết ngày 6/12, dẫn lời cảm ơn của Thủ tướng Úc
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Vào lúc 17h10 chiều nay (giờ địa phương), trên trang web chính thức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) thông tin Phó Bí thư thành ủy, Thị trưởng Lan Châu
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:57 CH
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đơn phương công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, giới chức cao cấp nói.Tuy nhiên, họ cho biết ông Trump sẽ không chuyển ngay đại sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Jerusalem.
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20177:22 SA
Sau một thời gian dài bàn cãi sôi nổi về dự luật cải cách thuế của Tổng thống Donald Trump, sáng sớm thứ Bảy 2/12/2017, Thượng viện đã bỏ phiếu.
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20176:15 SA
Gió mạnh làm cho đám cháy rừng ở bang California miền Tây Hoa Kỳ càng cháy lớn, buộc chính quyền ra lệnh di tản cho 8.000 hộ gia đình.