Indonesia lên án vụ tấn công ở Pháp, nhưng cảnh báo phát biểu của Macron ( Ủng hộ Tổng thống Macron )

Chủ Nhật, 01 Tháng Mười Một 20202:00 SA(Xem: 683)
Indonesia lên án vụ tấn công ở Pháp, nhưng cảnh báo phát biểu của Macron ( Ủng hộ Tổng thống Macron )
voatiengviet.com

Indonesia lên án vụ tấn công ở Pháp, nhưng cảnh báo phát biểu của Macron

Reuters

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày thứ Bảy lên án điều mà ông gọi là các cuộc tấn công “khủng bố” ở Pháp, nhưng cũng cảnh báo rằng những phát biểu của Tổng thống Emmanuel Macron “xúc phạm Hồi giáo” và “làm tổn thương sự đoàn kết của người Hồi giáo ở khắp mọi nơi.”

Các tổ chức Hồi giáo bảo thủ ở Indonesia, quốc gia với đa số dân theo Hồi giáo lớn nhất thế giới, đã kêu gọi biểu tình và tẩy chay nhắm vào Pháp, chia sẻ hình ảnh ông Macron như một con ốc sên mắt đỏ.

"Quyền tự do ngôn luận gây tổn hại đến sự trong sáng cao quý và các giá trị thiêng liêng và biểu tượng của tôn giáo là điều quá sai trái, điều đó không nên được biện minh và phải dừng lại," nhà lãnh đạo Indonesia nói trong một bài diễn văn trên truyền hình

Tuy nhiên ông nói thêm rằng “liên kết tôn giáo với các hành động khủng bố là một sai lầm rất lớn. Những kẻ khủng bố là những kẻ khủng bố.”

Một người đàn ông Tunisia cầm dao hét lên “Allahu Akbar” (Thượng đế vĩ đại) đã chặt đầu một phụ nữ và giết chết hai người khác trong một nhà thờ ở thành phố Nice của Pháp ngày thứ Năm. Vụ tấn công xảy ra chưa đầy hai tuần sau khi một giáo viên trường trung học ở ngoại ô Paris bị chặt đầu bởi một kẻ tấn công 18 tuổi, người dường như phẫn nộ về việc thầy giáo này cho học sinh xem những hình biếm họa về Nhà tiên tri Mohammad trong lớp.

Ông Macron đã tuyên bố kiên quyết chống lại các cuộc tấn công nhắm vào các giá trị và tự do tín ngưỡng của Pháp, nhưng một số phát biểu của ông cả trước và sau các cuộc tấn công gần đây - bao gồm gọi Hồi giáo là “một tôn giáo đang gặp khủng hoảng trên toàn thế giới” - đã khơi lên tranh cãi.

Ông Joko Widodo không nói rõ ông nhắc đến phát biểu nào của ông Macron trong bài diễn văn ngày thứ Bảy.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Indonesia ngày thứ Bảy cho biết bộ đã triệu tập đại sứ Pháp ngày thứ Ba liên quan tới những phát biểu của ông Macron mà họ cho rằng "xúc phạm Hồi giáo" và việc ông cho phép đăng những bức hình biếm họa.

Hàng chục ngàn người Hồi giáo ở Pakistan, Bangladesh, Nga và các vùng lãnh thổ của Palestine đã biểu tình chống Pháp ngày thứ Sáu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Ngay sau khi báo chí nhà nước Việt Nam loan tải thông tin sẽ đưa ông Trịnh Xuân Thanh ra xét xử vào đầu năm 2018.,hôm 4.12 Bộ Ngoại giao, truyền thông Đức
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20178:07 SA
Việt Nam vừa giao Thánh Giá Long Tân cho Úc sau các cuộc mật đàm giữa chính quyền hai nước, truyền thông Úc cho biết ngày 6/12, dẫn lời cảm ơn của Thủ tướng Úc
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Vào lúc 17h10 chiều nay (giờ địa phương), trên trang web chính thức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) thông tin Phó Bí thư thành ủy, Thị trưởng Lan Châu
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:57 CH
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đơn phương công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, giới chức cao cấp nói.Tuy nhiên, họ cho biết ông Trump sẽ không chuyển ngay đại sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Jerusalem.
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20177:22 SA
Sau một thời gian dài bàn cãi sôi nổi về dự luật cải cách thuế của Tổng thống Donald Trump, sáng sớm thứ Bảy 2/12/2017, Thượng viện đã bỏ phiếu.
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20176:15 SA
Gió mạnh làm cho đám cháy rừng ở bang California miền Tây Hoa Kỳ càng cháy lớn, buộc chính quyền ra lệnh di tản cho 8.000 hộ gia đình.
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20179:02 SA
SIMI VALLEY, California (NV) – Tư lệnh Bộ Chỉ Huy Chiến Lược Mỹ (STRATCOM) hồi cuối tuần cho hay Nga và Trung Quốc đang mạnh mẽ thúc đẩy chương trình chế tạo võ khí có thể tiêu diệt các h
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:45 SA
Trạm thu phí BOT Cai Lậy sẽ dừng thu phí trong 30 ngày để các cơ quan chức năng xem xét những vấn đề liên quan.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20178:28 SA
Cố vấn An ninh Quốc gia của Toà Bạch Ốc nói khả năng xảy ra chiến tranh với Triều Tiên, một nước nghèo đói nhưng sở hữu vũ khí hạt nhân, “đang lên cao từng ngày”.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201710:29 SA
Thượng viện Mỹ đã thông qua với tỉ lệ sít sao một dự luật cải tổ thuế quan trọng, đưa phe Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump tiến một bước