Máy bay Đài Loan phải quay đầu do Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

Thứ Sáu, 23 Tháng Mười 20204:01 SA(Xem: 1201)
Máy bay Đài Loan phải quay đầu do Trung Quốc tập trận ở Biển Đông
rfa.org

Máy bay Đài Loan phải quay đầu do Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

RFA 2020-10-22

Cuộc tập trận bắn tên lửa trên không của Trung Quốc đang tiến hành ở khu vực Biển Đông là nguyên nhân khiến cho một chiếc máy bay của Đài Loan không được bay qua không phận Hong Kong trên đường bay đến đảo Pratas hồi thứ Năm tuần trước.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi Sáng, vào ngày 22/10 dẫn nguồn tin thân cận với Quân đội Trung Quốc cho biết thông tin vừa nêu.

Tin cho biết Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa tập trận bắn tên lửa trên không vào khi chiếc máy bay của hãng UNI Air, Đài Loan đang trên đường bay hướng đến đảo Đông Sa, theo cách gọi của Trung Quốc cho đảo Pratas.

Chiếc máy bay của Đài Loan chở quân nhân và nhân viên tuần duyên bị bắt buộc phải quay đầu vì giới chức hàng không dân sự Hong Kong thông báo với cơ quan hàng không Đài Bắc rằng có “những hoạt động nguy hiểm” đang diễn ra dưới 26.000 bộ Anh.

Nguồn tin ẩn danh nhấn mạnh rằng hầu hết các chuyến bay vận chuyển hành khách đều bay ở độ cao trên 26.000 bộ Anh. Tuy nhiên, chiếc máy bay của Đài Loan là loại ATR-72, không thể bay cao.

Một ngày sau khi vụ việc xảy ra, Bộ trưởng Phòng vệ Quốc gia Đài Loan Nghiêm Đức Phát lên tiếng bác bỏ lời giải thích mà giới chức hàng không dân sự Hong Kong đưa ra và kêu gọi chính quyền thành phố không “phá vỡ trật tự hàng không quốc tế”.

Ông Bộ trưởng Nghiêm Đức Phát nói rằng không có hoạt động quân sự nào diễn ra trong khu vực và Cơ quan An toàn Hàng hải của Trung Quốc đã không đưa ra bất kỳ cảnh báo nào.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn