Belarus : 100.000 người biểu tình bất chấp chính quyền trấn áp

Thứ Hai, 05 Tháng Mười 202010:42 CH(Xem: 252)
Belarus : 100.000 người biểu tình bất chấp chính quyền trấn áp
rfi.fr

Belarus : 100.000 người biểu tình bất chấp chính quyền trấn áp

Thu Hằng

Các cuộc biểu tình chống chính quyền Loukachenko tiếp tục diễn ra tại thủ đô Minsk vào Chủ Nhật hàng tuần.

Các cuộc biểu tình chống chính quyền Loukachenko tiếp tục diễn ra tại thủ đô Minsk vào Chủ Nhật hàng tuần. REUTERS - STRINGER

Người dân Belarus tiếp tục đối đầu với chính quyền Loukachenko bị cáo buộc « gian lận » thắng cử. Ngày 04/10/2020, hàng trăm nghìn người lại xuống đường, bất chấp việc cảnh sát dùng vòi rồng giải tán đoàn biểu tình và bắt giam nhiều người.

Phong trào phản đối chính quyền tổng thống Loukachenko, bị cáo buộc gian lận bầu cử, không có dấu hiệu suy giảm, vẫn huy động được vài chục nghìn người vào Chủ Nhật hàng tuần.

Theo hãng tin Nga Interfax, có khoảng 100.000 người Belarus xuống đường vào trưa 04/10 tuần hành vì « những tù nhân chính trị ». Còn trang thông tin độc lập Tut.by đăng hình ảnh những đoàn người đông nghịt, giương cao biểu ngữ ba mầu trắng-đỏ-trắng, biểu tượng của phe đối lập.

Như thường lệ, chính quyền Belarus đã triển khai lực lượng hùng hậu để chống biểu tình : huy động lực lượng chống bạo động với đoàn xe bọc thép, hạn chế khả năng truy cập Internet, giảm phương tiện giao thông công cộng, thậm chí « sử dụng cả vòi rồng ở thủ đô Minks », theo chính thông báo của người phát ngôn bộ Nội Vụ, bà Olga Tchemodanova. Ngoài ra, cảnh sát cũng thẩm vấn rất nhiều người biểu tình. Trước đó, rất nhiều người nhận được lời cảnh cáo « Đừng mắc sai lầm » từ bộ Nội Vụ.

Từ tháng 08, khi phong trào đấu tranh bắt đầu, hàng trăm người biểu tình, lãnh đạo các phong trào chính trị, nghiệp đoàn và nhà báo đã bị bắt. AFP trích thống kê của trung tâm bảo vệ nhân quyền Viasna, theo đó Belarus hiện có 77 « tù nhân chính trị ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 07 Tháng Mười Một 20203:23 SA