Tàu chiến Canada đi gần Đài Loan giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc dâng cao

Thứ Bảy, 03 Tháng Mười 20205:39 SA(Xem: 759)
Tàu chiến Canada đi gần Đài Loan giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc dâng cao
voatiengviet.com

Tàu chiến Canada đi gần Đài Loan giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc dâng cao

Reuters

Bộ Quốc phòng của đảo quốc Đài Loan cho biết hôm thứ Bảy 3/10 rằng một tàu chiến Canada đi qua eo biển Đài Loan, một địa điểm nhạy cảm. Chuyến đi của con tàu diễn ra vào thời điểm căng thẳng quân sự giữa Trung Quốc và Đài Loan gia tăng và có thể khiến Bắc Kinh tức giận.

Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan dân chủ là lãnh thổ của Trung Quốc.

Đất nước hơn 1,4 tỷ dân tăng cường hoạt động quân sự xung quanh hòn đảo này trong vài tuần qua, bao gồm cả việc điều máy bay chiến đấu đi qua vùng đệm ven đường trung tuyến không chính thức ở eo biển.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hộ tống hạm của Canada đã đi vào eo biển Đài Loan từ Biển Đông và đi về phía Bắc sau khi rời khỏi tuyến hàng hải này.

Lực lượng vũ trang của Đài Loan đã theo dõi con tàu khi nó ở eo biển. Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết thêm rằng tình hình vẫn bình thường nhưng không nêu ra các chi tiết.

Hải quân của Canada đã đi qua eo biển Đài Loan trước đây, kể cả vào tháng 9 năm ngoái.

Hải quân Hoa Kỳ cũng đã thường xuyên tiến hành các chuyến đi qua eo biển.

Trung Quốc thường lên án những chuyến đi như vậy. Vào tháng 8, quân đội Trung Quốc nói việc tàu khu trục mang tên lửa điều hướng USS Mustin đi qua eo biển là một động thái "cực kỳ nguy hiểm".

Quan hệ Trung Quốc-Canada trở nên xấu đi kể từ khi Canada bắt giữ giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei Technologies, là bà Mạnh Vãn Chu, vào cuối năm 2018.

Ngay sau khi bà Mạnh bị bắt giam, Trung Quốc đã bắt giữ các công dân Canada Michael Spavor và Michael Kovrig, buộc tội họ hoạt động gián điệp.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20184:15 SA
Bộ Ngoại giao Mỹ tái liệt kê 10 nước vào danh sách ‘cần đặc biệt quan tâm’ chiếu theo Đạo luật Tự do Tôn giáo Quốc tế vì
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20183:00 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28.12 tuyên bố rất thất vọng khi Trung Quốc "bị bắt quả tang" chuyển dầu cho Triều Tiên, vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20181:30 SA
Lực lượng an ninh Iraq bắt một trong những kẻ hành quyết khét tiếng nhất của IS.
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20188:21 SA
Trong một lá thư gửi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, Đại sứ Khoshroo cho rằng Mỹ
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20188:15 SA
Bộ Công an Việt Nam chiều 4/1 phát đi thông báo chính thức cho biết đã “tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ” [còn gọi là Vũ “nhôm”].
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20185:00 CH
Đội ngũ an ninh mạng 'hùng hậu' của Việt Nam mang tên Lực lượng 47 đã được truyền thông nước ngoài đưa tin và bình luận trong vài ngày qua.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20186:28 SA
Giới chức Singapore lần đầu tiên xác nhận với BBC Tiếng Việt họ đã 'bắt giữ' ông Phan Văn Anh Vũ vì 'vi phạm Luật Di trú'.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20184:41 SA
Cụ thể, bắt đầu từ 29/12/2017, nhóm phiến quân thánh chiến Ha’yat Tahrir al-Sham (còn gọi là Mặt trận al-Nusra), một nhánh của Al-Qaeda ở Syria và Ahrar al-Sham, m
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 201811:00 CH
Nhà Trắng tuyên bố "thế giới đang theo dõi" cách chính quyền Iran phản ứng trước các cuộc biểu tình tại nhiều thành phố.
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20185:45 SA
10 người chết trong các cuộc biểu tình trên đường phố ở Iran hôm 31/12, Reuters đưa tin, dẫn lại nguồn từ truyền hình nhà nước của quốc gia Hồi giáo này hôm 1/1.