Mỹ chận đường Nga tại khu vực đông bắc Syria

Chủ Nhật, 20 Tháng Chín 20205:45 SA(Xem: 1376)
Mỹ chận đường Nga tại khu vực đông bắc Syria
rfi.fr

Mỹ chận đường Nga tại khu vực đông bắc Syria

Thanh Hà

Ảnh tư liệu chụp ngày 11/11/2019 tại một căn cứ quân sự Mỹ ở miền đông bắc Syria, thời quân đội Mỹ còn hiện diện đông đảo trong khu vực trước khi rút đi.

Ảnh tư liệu chụp ngày 11/11/2019 tại một căn cứ quân sự Mỹ ở miền đông bắc Syria, thời quân đội Mỹ còn hiện diện đông đảo trong khu vực trước khi rút đi. AP - Darko Bandic

Ngày 18/09/2020, Bộ Tư Lệnh Quân Đội Mỹ tại Trung Đông (CENTCOM) thông báo tăng cường lực lượng ở miền đông bắc Syria, sau khi xảy ra nhiều vụ va chạm giữa lính Mỹ và lính Nga, giới quan sát cho rằng động thái của Hoa Kỳ nhằm ngăn chận ảnh hưởng của quân đội Nga trong khu vực.

Thông tín viên Paul Khalifeh của RFI tại Trung Đông giải thích:

Mỹ triển khai quân đội ở mức khiêm tốn, nhưng hành động này cho thấy quyết tâm của Washignton không để cho quân đội Nga tại đông bắc Syria một mình một chợ. Hoa Kỳ huy động khoảng sáu chiếc xe tăng với trên dưới một trăm binh sĩ, được điều từ một căn cứ quân sự ở Koweit đến hiện trường. Ngoài ra, quân đội Mỹ cũng đã quyết định tăng cường các chiến dịch tuần tra trên không gần khu vực có các giếng dầu lớn ở đông bắc Syria.

Một quan chức Mỹ được hãng tin AP trích dẫn cho biết “việc triển khai lực lượng nói trên là một tín hiệu rõ ràng gửi đến nước Nga và một số thành phần khác để họ chấm dứt những hành động không chuyên nghiệp và nguy hiểm”.

Quyết định của Hoa Kỳ được đưa ra sau một loạt sự cố trong những tuần lễ gần đây giữa quân đội Mỹ và Nga. Lính Nga giờ đây được triển khai dọc theo biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ một thỏa thuận mà Matxcơva đã đạt được với Ankara.

Cuối tháng 8/2020, bảy quân nhân Mỹ bị thương trong một vụ đụng độ với Nga. Các đoạn video được phát tán trên mạng xã hội Twitter cho thấy xe bọc thép và trực thăng Nga chận đường xe của quân đội Mỹ buộc phải rời khỏi khu vực.

Nga cũng đã tăng cường quan hệ với các bộ lạc Ả Rập tại miền đông bắc Syria. Những bộ lạc này cũng đòi Mỹ rút quân khỏi khu vực.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Hai, 21 Tháng Chín 20206:54 CH
Khách
He ! He ! Tuyet , bo moi dau phay ( dau phet ) do duoc Doan duong cbien binh !
Thứ Hai, 21 Tháng Chín 20204:32 CH
Super Administrator
Những góp ý khiến chúng tôi ấm lòng
Tóm tắt, không phải nguyên văn
1/ Bà Giáo: HNPD không phải diễn đàn ( để ) tranh luận
2/ Bác Tom: Nên xem HNPD như một tiệm tạp hoá, thượng vàng hạ cám, tuỳ khách muốn mua gì cũng có
3/ Binh Bốn: Việt cộng rất sợ những diễn đàn độc lập
4/ Tran Truong: Đây là trang mạng phiếm đàm , nói đông nói tây , nói xuôi nói ngược .... tùy mỗi người ... như ông bà ta có nói : nhân tâm tùy mạng mỡ !
Xin thành thật biết ơn
Đồ Ngu
Thứ Hai, 21 Tháng Chín 20202:40 CH
Khách
Thưa ông Anh Võ ,
Đọc dòng post của ông , tôi thấy thương ông làm sao ... mà cũng tủi thân cho ông ... cầm lòng không đặng , bèn góp ý vài dòng .
Đây là trang mạng phiếm đàm , nói đông nói tây , nói xuôi nói ngược .... tùy mỗi người ... như ông bà ta có nói : nhân tâm tùy mạng mỡ !

Ông " không dám dùng danh từ ' cố ' cũa Việt cọng " . Sao vậy ông ?
Theo tôi , ông nên dùng , ông cứ dùng , nếu ông thích , ông muốn .
Văn tức là " người " ông ạ . Bất cứ quốc gia nào trên thế giới , cũng đều dạy ngữ pháp , văn chương của dân tộc mình cho mọi công dân trong nước ...và đôi khi còn truyền bá ra nước ngoài ... nữa ông ạ !

Thế nên , ai ai cũng muốn tiếng nói , con chữ , văn chương nước mình ngày càng trong sáng , mạch lạc , giản dị .... dễ dùng .... như cái thời VNCH . Thưa ông , tôi mạn phép chỉnh sửa góp ý của ông , bằng cách bỏ đi một chữ , và thêm dấu phẩy vào ... ông thấy thế nào , xin cho ý kiến . Cám ơn ông trước .

" Nếu trước đây Mỹ không rút quân ỡ Syria làm cho Cent-Com yếu thế đễ Nga nhãy vào thì làm sao có đụng độ nầy , làm cho Mỹ phãi điều động xe tăng, binh sĩ và không quân vào giữ thế! "
Chủ Nhật, 20 Tháng Chín 20203:23 CH
Khách
Nếu trước đây Mỹ không rút quân ỡ Syria làm cho Cent-Com yếu thế đễ Nga nhãy vào thì làm sao có sự (tôi không dám dùng danh từ 'Cố' cũa Việt Cọng) đụng độ nầy làm cho Mỹ phãi điều động xe tăng, binh sĩ và không quân vào giữ thế!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn