Tổng thống Belarus ra lệnh giải tỏa biểu tình ( Putin máu lạnh đã gật đầu rồi )

Thứ Tư, 19 Tháng Tám 20206:29 SA(Xem: 321)
Tổng thống Belarus ra lệnh giải tỏa biểu tình ( Putin máu lạnh đã gật đầu rồi )

Tổng thống Alexander Lukashenko ra lệnh cho cảnh sát dập tắt các cuộc biểu tình ở Minsk hôm nay, sau 1,5 tuần nhiều người xuống đường phản đối kết quả bầu cử.

"Không được còn bất kỳ sự rối loạn nào ở Minsk, dưới bất kỳ hình thức nào", Lukashenko hôm nay nói tại thủ đô Belarus. "Mọi người đều đã quá mệt mỏi. Mọi người đều mong muốn yên bình và yên tĩnh".

Tổng thống Alexander Lukashenko phát biểu ở Minsk ngày 16/8. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Alexander Lukashenko phát biểu ở Minsk ngày 16/8. Ảnh: Reuters.

Ông ra lệnh thắt chặt biên giới để ngăn chặn làn sóng "chiến binh và vũ khí". Các nhân viên tại các cơ quan truyền thông nhà nước đã bỏ việc để phản đối chính sách của chính phủ sẽ không được tuyển dụng lại. Tổng thống cũng yêu cầu cơ quan tình báo truy tìm những người tổ chức các cuộc biểu tình trên đường phố.

Các cuộc biểu tình ở Belarus nổ ra sau khi kết quả bầu cử ngày 9/8 cho thấy ông Lukashenko, người nắm quyền 26 năm, giành chiến thắng với khoảng 80% phiếu bầu. Phe đối lập cáo buộc kết quả này là gian lận, nhưng Lukashenko bác bỏ.

Đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh đã khiến ít nhất hai người thiệt mạng và khoảng 7.000 người bị bắt. Ngoài thủ đô Minsk, người biểu tình cũng tràn xuống đường tuần hành tại một số thành phố và thị trấn lớn khác ở Belarus.

Tổng thống Lukashenko ra lệnh vào thời điểm các lãnh đạo Liên minh châu Âu đang họp thượng đỉnh khẩn cấp về khủng hoảng chính trị ở Belarus. Trước giờ họp, Chủ tịch Hội đồng châu Âu viết trên Twitter rằng "tình trạng bạo lực ở Belarus phải chấm dứt và phải thiết lập một cuộc đối thoại hòa bình. Trong khi đó, Nga liên tục cảnh báo phương Tây rằng việc can thiệp vào nội bộ của Belarus hay gây áp lực đối với giới lãnh đạo nước này là "không thể chấp nhận được".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn