Lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu họp bất thường về khủng hoảng Belarus

Thứ Tư, 19 Tháng Tám 20205:25 SA(Xem: 323)
Lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu họp bất thường về khủng hoảng Belarus
rfi.fr

Lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu họp bất thường về khủng hoảng Belarus

Phe đối lập biểu tình phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống, Minsk, Belarus, ngày 17/08/2020.

Phe đối lập biểu tình phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống, Minsk, Belarus, ngày 17/08/2020. REUTERS - Vasily Fedosenko

Hôm nay, 19/08/2020, lãnh đạo 27 thành viên Liên Hiệp Châu Âu họp phiên bất thường, qua video, để bàn về cuộc khủng hoảng chính trị tại Belarus, từ sau khi tổng thống thống Alexandre Loukachenko tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 6 trong một cuộc bỏ phiếu bị tố cáo là « gian lận », làm dấy lên làn sóng chống chính quyền trên khắp cả nước từ 10 ngày qua.

Trong bối cảnh đó, lãnh đạo đối lập, bà Svetlana Tikhanovskaïa, đối thủ của ông Loukachenko trong cuộc bầu cử vừa diễn ra, hôm nay lên tiếng kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu không công nhận kết quả bầu cử tổng thống Belarus hôm 09/08 mà bà tố cáo là « gian lận ».

Về phần EU, một ngày trước cuộc họp thượng đỉnh, tổng thống Pháp Emmanuel Macron, thủ tướng Đức Angela Merkel và chủ tịch Hội Đồng Châu Âu, Charles Michel đã lần lượt có các cuộc điện đàm với tổng thống Nga Vladimir Putin để thuyết phục Matxcơva gây áp lực với tổng thống Belarus, một đồng minh gần gũi của Nga. Trong khi đó Kremlin một mặt cảnh báo chống lại mọi sự can thiệp từ bên ngoài vào Belarus, mặt khác cân nhắc cách xử lý người đồng minh không còn đáng tin cậy.

Thông tín viên RFI tại Matxcơva Etienne Bouche tường trình :

« Alexandre Loukachenko không đơn độc. Lãnh đạo Belarus quả quyết ông được Nga ủng hộ sẵn sàng trợ giúp quân sự. Cam kết đó nằm trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể OSTC, một liên minh quân sự tập họp 6 quốc gia trong Liên Xô cũ, nhưng cam kết này chỉ có giá trị khi có sự đe dọa từ bên ngoài.

Tại Matxcơva, giới quan sát đánh giá không có khả năng Nga can thiệp vào Belarus. Giới chính trị phân tích tình hình với đầu óc thực dụng là việc duy trì quyền lực của một người như Loukachenko đã mất uy tín, chống lại nhân dân là không khả dĩ. Điện Kremlin đã cảm thấy nản với thái độ trù trừ của Loukachenko khi muốn thúc đẩy Minsk hội nhập chính trị. Kremlin có lẽ cũng khó bỏ qua những cáo buộc của chính ông Loukachenko đưa ra trong chiến dịch tranh cử rằng Nga can thiệp vào nội bộ Belarus.

Có thể Matxcơva bị cám dỗ với việc đặt cược vào một gương mặt khác, có khả năng bảo đảm các lợi ích Nga tại Belarus đó là duy trì tốt quan hệ liên minh chặt chẽ về cả kinh tế cũng như quân sự giữa hai nước.

Trong viễn cảnh đó, chắc hẳn Nga hy vọng có kịch bản tương tự như đã diễn ra ở Acmeni. Tức là việc chuyển tiếp chính trị hồi năm 2018 đã không làm ảnh hưởng đến vị trí ưu tiên của Mátxcơva trong chiến lược an ninh quốc gia của nước này. »

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20178:00 SA
Giới chức Canada đang điều tra về một cẳng chân vừa dạt vào bờ biển British Columbia, tỉnh cực Tây của nước này. Đây là lần thứ 17 trong một thập kỷ q...
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20176:44 SA
Debkafile, một trang mạng của Israel có liên hệ mật thiết với cơ quan tình báo quân đội nước này, cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20175:23 SA
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 22/12 mô tả "mây bão đang giăng" trên bán đảo Triều Tiên và kêu gọi binh sĩ nước này sẵn sàng chiến đấu.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Các công tố viên ở khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc cho rằng đoạn video quay cảnh một người đàn ông giẫm chân lên bức tranh Thành Cát Tư Hãn đã gây rối loạn xã hội.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20176:08 SA
Một cựu quân nhân Thủy quân Lục chiến Mỹ đã kể cho một nhân viên chìm của FBI về âm mưu tấn công khủng bố vào dịp nghỉ lễ tại Bến tàu 39
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20175:45 SA
Chính quyền Việt Nam hôm 22/12 giữ nguyên án tù 9 năm và 5 năm quản chế đối với nhà hoạt động Trần Thị Nga tại một phiên xử phúc thẩm ở tỉnh Hà Nam.
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Net Neutrality vừa bị FFC bác bỏ, đồng nghĩa các nhà cung cấp Internet taị Mỹ có quyền tạo ra những bất công trên mạng và biến nó thành thế giới có giai cấp.
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 201711:44 SA
Hơn 100 quốc gia hôm 21/12 đã thách thức Tổng thống Donald Trump và biểu quyết ủng hộ nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc kêu gọi Mỹ rút lại quyết định công nhận
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20175:20 SA
Cảnh sát Australia cho biết vụ lao xe vào người đi bộ ở Melbourne là hành vi cô ý nhưng không liên quan tới khủng bố.
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Hai cảnh sát đi tuần đêm ở Úc đã sốc khi phát hiện một trong những con trăn lớn nhất nước này, Daily Mail đưa tin.Hai sĩ quan bắt gặp con trăn thuộc loài Scrub Python ở giữa đường khi họ \